นายแทม ดอทคอม
นายแทม สรรสาระบทความ
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต

รีวิวสรุป ประสบการณ์ใช้งานจริง 3 เดือน กับซิม Line Mobie โดย DTN จากช่วง beta จนมาเปิดให้บริการจริง

 วันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 18:37 น.

"รีวิวประสบการณ์ใช้งาน Line Mobile มา 3 เดือน ดี หรือ แย่ กับซิมที่ให้เนตฟรี 256 kbps เป็นพื้นฐานตลอดอายุซิม (ใช้คลื่น 4G ของดีแทค) โดยใช้ไลน์ฟรี ทั้งแชทและโทรไม่ถูกคิดค่าเนตอีกต่อไป" - นายแทม

เอาข้อเสียมาก่อนเลย .. พูด !!

เอาหัวข้อนี้ขึ้นก่อนเลยละกัน เพราะคนเราชอบหาข้อเสียก่อน แล้วค่อยหาข้อดี เพราะถ้าข้อเสีย Line Mobile มันใช่ ที่เหลือ Line Mobile ดียังไง ก็ค่อยว่ากันเนาะ อิอิ

 1. ในพื้นที่ ที่สัญญาณดีแทคไม่มี ก็ขึ้น No Service เลย เพราะ Line Mobile ใช้เสาดีแทค
 2. แม้จะจับสัญญาณ 4G ได้เต็ม และเนตเต็มสปัดยังใช้ไม่หมด แต่ถ้าไม่ได้ ปิดโหมดเนตฟรี สัญญาณโทรไลน์จะอ่อนจนคุยไม่รู้เรื่อง
 3. เข้าใจผิด มาตลอดว่า ดู Line TV ได้ฟรี ด้วยเนตเต็มสปีด โดยที่ระบบจะไม่ไปหักปริมาณเนตเต็มสปีดออก แต่ที่จริงหักออกจร้าาาา
 4. ราคาแพคเกจ Line Mobile เทียบกับสิ่งที่ได้ แพงนะ (เมื่อคิดจากราคาเต็มที่ผมต้องเตรียมจ่ายรอบบิลแรก มกราคม 2561)

 

ข้อดีของ Line Mobile บ้าง

ข้อดีก็มีเยอะนะ ถ้าไลฟ์สไตล์ของคุณตรงกับรูปแบบบริการที่ Line Mobile มีให้ ก็จัด Line Mobile มาครอบครองได้เลย

 1. ทุกอย่างง่ายไปหมด อันนี้เรื่องจริง สั่งซื้อง่ายมาก เข้าเว็บ Line Mobile > เลือกแพคเกจ > เลือกเบอร์ > จ่ายเงินด้วยบัตรเดบิต หรือ Line Pay จบปึ้ง ซิมจัดส่งถึงบ้านโดย Kerry ภายใน 2 วัน

  ได้ซิมแล้ว ใส่เครื่อง เปิดแอพ Line Mobile (ดาวโหลดได้จากทั้ง iOS และ Android) แล้วถ่ายรูปตัวเองถือบัตรประชาชน เพื่อลงทะเบียนซิม ใช้งานได้ทันที .. เหอออ เร็วโคตรรรรร

  การควบคุมก็โคตรง่าย มีแค่ 2 หน้าจอ คือ แดชบอร์ด (หน้าสรุปข้อมูลนั่นหละ) กับ หน้าควบคุม

  หน้าควบคุม คือ จุดเด่น เพราะมีแค่ 2 ส่วนให้ควบคุม คือ
  1. จะใช้เนตโหมดไหน ? (โหมดฟรี หรือ โหมดเต็มสปีด)
  2. ค่าใช้จ่ายส่วนเกินจะให้ไม่เกินเท่าไหร่ ? อันนี้ดีมาก เพราะผมเปิดโหมดนี้ไว้ และ กำหนดไว้ให้อย่าเกิน 1 บาท พอจะโทรออกเกินมันลอคเลย ดีงามมาก


   
 2. ติดต่อ Call Center ได้ทั้งแบบโทรหาปกติที่เบอร์  02-2028585 (09.00 - 18.00 น.) และ แชท (24 ชั่วโมงครับ) ซึ่งผมเคยติดต่อไปแค่ครั้งเดียวแค่นั้น (ลองทักว่ามันจะเป็นไง อิอิ) นอกนั้นมันยังไม่มีอะไรให้ติดต่อไง เพราะไม่มีอะไรซับซ้อนให้ผมมีคำถามเลย

   
 3. คุณภาพสัญญาณการใช้เนตเพื่อ Social , เว็บไซต์ , ดาวโหลด นี่ให้ 9 เต็ม 10 แต่ต้องจับสัญญาณได้เต็มและขึ้น 4G LTE นะ 

  แต่ที่ให้ 9 คะแนน เพราะสัญญาณนางสวิงเหวี่ยงกิ้งเหลือเกิน แต่ถึงจะเหวี่ยง 4 ขีด - 3 ขีด - 2 ขีด เออ มันก็ยังไหลลื่นไปได้ปกติ แต่แบบนี้ไม่ดีแน่ ถ้าเราต้องดู Youtube , Line TV , Live ซึ่งถ้าใช้โหมดเนตเต็มสปีดจะไม่พบการกระตุก

  แต่ถ้าติด FUP ที่โหมดฟรีที่ 256 kbps เมื่อไหร่ การดู Youtube , Line TV ก็จะมีอาการกระตุกเป็นช่วง ๆ จนถึง หมุนตะลิ่ว ติ๊ว ติ้ว หมุนวนไปคะ 

   
 4. อะไร ๆ ที่เป็นการรับและส่งแสดงผลข้อมูล ประเภทข้อความ ที่โหมดฟรี ความเร็ว 256 kpbs เช่น การเปิดเว็บไซต์ , ฟีด facebook ที่แสดงผลข้อความ , ส่งข้อความไลน์ รวดเร็วทันใจดีแท้ แต่ถ้าเป็นรูปขนาดใหญ่ จะต้องรอหน่อย (ประมาณ 5-10 วินาที)

  ในขณะที่ถ้าโทรไลน์ จะมีกระตุกบ้าง อาการหนักจนฟังไม่รู้เรื่อง และ ดู youtube จะได้ที่ความละเอียดต่ำ จนถึงเปิดไม่ได้ ส่วน Line TV กลับไหลลื่นแฮะ (อ่อ ก็บริการของเค้าเองนิ อิอิ มันก็ต้องลำเอียงกันบ้าง)

  ส่วนคลิปวีดีโอใน facebook , twitter , ig จะต้องรอประมาณ 10-15 วินาที ในการเริ่มต้นเล่น แต่พอเล่นไปแล้ว เออ .. มันก็ไหลของมันไปลื่น ๆ แฮะ

   
 5. การชำระเงินก็ง่าย จ่ายผ่านแอพ Line Mobile ด้วยบัตรเดบิต / เครดิต เหมือนเดิม จ่ายเสร็จแล้วมีใบเสร็จกระดาษส่งมาให้ด้วย สบาย ง่าย ดี ชอบนะจุดนี้

 

สรุป Line Mobile น่าใช้ไหม ?

ต้องดูไลฟ์ไสตล์ พื้นที่สัญญาณ และ งบประมาณของตัวคุณเองครับ ผมตอบแทนไม่ได้ แต่ในความรู้สึกส่วนตัวของผม ผมว่า มันดีกว่าดีแทคเยอะ ทั้งในเรื่องการบริการ , ความง่าย , คุณภาพสัญญาณ (ทีม Line Mobile แยกออกจากดีแทค แม้จะใช้เสาเดียวกันนะครับ) และ เพราะผมอยู่ในพื้นที่ที่ Line Mobile มาปรับปรุงจูนเครือข่ายแล้วมั๊ง (และคนอาจใช้น้อยอยู่) ผมเลยไม่พบปัญหาใหญ่ ๆ จนต้องอยากยกเลิกบริการ

แต่ .. จะยกเลิก ก็ตอนที่จ่ายเต็มนี่แหละครับ 555+ เพราะแพคเกจถูกที่สุด รวมภาษีแล้ว ยังสูงถึง 319.93 บาท / เดือน แหนะ คือ ถ้ามาราคานี้ ผมมั่นใจว่า ผมยกเลิกบริการแน่นอน

เพราะจำนวนเงินเท่ากัน ผมซื้อเนตความเร็วจำกัดสปีด แต่ไม่จำกัดปริมาณ 4 Mbps. ของ True ยังเหลือเงินทอนมาอีกเกือบ 100 บาท และใช้บริการได้ทุกอย่างเหมือนที่ Line Mobile มีอีกด้วย

ตอนนี้ ตลาดมาเล่นที่ความพึงพอใจของผู้บริโภคส่วนใหญ่ ต่อ ความเร็วเน็ตแล้วนะครับ 

ไม่ต้องเนตเต็มสปีด 21 / 42 mbps หรอกครับ ขอแค่แบบ Ais หรือ True ที่มาจับซิมแบบไม่จำกัดปริมาณ (เพราะผู้บริโภคไม่ชอบให้จำกัดปริมาณ) แต่จำกัดความเร็ว (แต่ผู้บริโภคไม่รู้สึกถึงความช้าเลย)

ตอนนี้ทั้ง 2 ค่าย มาลงตัวแพคเกจความเร็ว 4 Mbps (220 บาท) และ 6 Mbps (400 บาท) ขายดิบ ขายดี ตามหาซิมกันให้ป่วนประเทศเลยหละ  ตรงจุดนี้ทีม Line Mobile ต้องเอาไปทำการบ้านให้ดีหละครับ ไม่งั้นจะไม่รุ่งน๊าาาา


วันที่เผยแพร่ วันที่ปรับปรุง

รับบทความใหม่กด Like facebook : นายแทม ดอทคอม | คลิกเพื่อคุยกับนายแทม


วิธีตรวจสอบ Line ปลอม

ช่วงนี้มิจฉาชีพทำ Line ปลอมเยอะ โดยปลอมเป็นคนที่คุณรู้จัก วิธีสร้าง Line ปลอมเป็นใครสักคนนั้นไม่ยาก และ การตรวจสอบว่า คนนั้นเป็นตัวปลอม ก็ไม่ยากเช่นกัน »» อ่านต่อ ...

ฮือฮาไปทั้งโซเชียล เมื่อเปิดตัวงาน Thailand Online Mega Sale 2016 หรือ Thailand ONLY

ถึงกับเรียกเสียงฮือฮากระหน่ำไปทั้งโลก Social ที่ผู้คนบนโลกโซเชียลต่างแชร์ไปยำกันกระหน่ำ และจนถึงตอนนี้ ล่วงเลยมาแล้ว 22 นาที (18.52 น.) ผมทำการ ping server ดูก็ได้ผลตามภาพครับ »» อ่านต่อ ...

มาทำความรู้จักงานไทยแลนด์ ออนไลน์ เมกา เซล (THAILAND Online MEGA SALE 2016) มหกรรมตลาดนัดสินค้าออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดของไทย

งาน THAILAND Online MEGA SALE 2016 เป็นงานรวมตัวผู้ขายออนไลน์ หรือ ออฟไลน์ ที่นำสินค้ามาลดราคามากเป็นพิเศษ เพื่อเน้นปริมาณการซื้อ (Volune) ไม่ได้เน้น กำไรต่อหน่วย (Profit Unit) »» อ่านต่อ ...

แชท Line ได้ 5 บัญชีบนคอมพ์ รองรับทั้ง Windows และ OSX - Naitam.com

ใช้ Line ได้ 5 บัญชี ซึ่งมีคนส่วนน้อยเท่านั้น ที่ต้องการใช้แบบนี้ เหตุผลมีทั้งดีและเลวครับ แต่สำหรับผม ผมใช้เพื่อแยกแยะสังคมที่ผมติดต่อด้วยออกจากกัน »» อ่านต่อ ...

แนะนำ 5 ลายสติกเกอร์ไลน์ (Sticker Line) ลายน่ารัก ๆ [วันที่ 20 มกราคม 2559]

แนะนำสติกเกอร์ไลน์(Sticker Line)ลายน่ารัก ๆ ที่คัดสรรโดยนายแทม ซึ่งผมใช้เกณฑ์ของตัวผมเองในการคัดเลือกนะครับ ไม่สามารถใช้ตัดสินว่า ลายอื่น ๆ แย่ มันเป็นความชอบของผมเอง แต่ผมคัดสรรมา เผื่อว่าจะมีคนชอบเหมือนผม อยากได้ฟรีเหรอ มาลุ้นกันสิ »» อ่านต่อ ...

สิ่งที่คุณต้องตระหนักก่อนไปงาน Mobile Expo

ผมจึงคิดว่า ผู้ซื้อมากกว่า ที่ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมทุกด้าน ก่อนที่คุณจะเสียอะไรที่มากกว่าเงิน คือ ความโกรธ ความผิดหวัง ความเสียใจ จากการที่ ด่วนได้ ด่วนจ่าย ให้กับผู้ขาย เรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเทคโนโลยีได้ แต่ "เราไม่จำเป็นต้องซื้อ" มันทุกอย่างที่เรารู้ .. จริงไหมครับ »» อ่านต่อ ...

รีวิว โปรดีแทค Go Limit และ โปร Go เพลิน พร้อมตารางเปรียบเทียบเมื่อใช้แอพต่าง ๆ ที่ความเร็ว 64 kbps

โปรโมชันนี้ออกมาเอาใจคนทุกวัยเลย ตั้งแต่เด็กมัธยมต้น มัธยมปลาย คนทำงาน คนค้าขาย และ นักสูบเน็ตเป็นชีวิต แค่เลือกสปีดความเร็วให้ตรงตามการใช้งาน ปริมาณไม่จำกัด ใช้ได้ .. ใช้ไป »» อ่านต่อ ...

สั่งอาหารออนไลน์ ส่งถึงบ้าน บริการโดย foodpanda.co.th

มิติใหม่ของความสะดวกสบายของ คนกรุงเทพฯ , นนทบุรี , สมุทรปราการ , พัทยา , เชียงใหม่ ที่มีทางเลือกมากขึ้น ในการจัดหา อาหาร ขนม เครื่องดื่ม หักลบกลบหนี้ เรื่องค่าเดินทาง ค่าเสียเวลา ค่าจอดรถ ค่าเหนื่อย ที่ต้องออกไปซื้อเองให้ยุ่งยาก ก็สั่งกับ foodpanda จะง่ายและเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า »» อ่านต่อ ...
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830