นายแทม ดอทคอม
นายแทม สรรสาระบทความ
สรรสาระชีวิต ›› ทำมาหาเงิน

มีหน้าร้านขายของ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านออนไลน์เสมอไป .. นะ

 วันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2560 เวลา 21:07 น.

"เทรนด์ปัจจุบัน ธุรกิจที่มีหน้าร้านขายของ ต้องมีหน้าร้านออนไลน์ให้บริการลูกค้าด้วย แต่ว่าไม่มีความรู้นี่สิจะทำยังไง ผมมีแนวทางมาแนะนำให้ครับ" - นายแทม

ปัจจุบันทุกธุรกิจที่มีหน้าร้าน ไม่ว่าจะร้านเล็ก แบบร้านอาหารตามสั่งข้างทาง จนถึง ห้างสรรพสินค้า ก็จะต้องหาทางเอาตัวเองไปอยู่บนโลกออนไลน์ให้ได้

คำถามของคนที่เป็นร้านเล็ก ๆ เช่น ร้านกาแฟ, ร้านขายเสื้อผ้า, ร้านนวดสปา, ร้านเสริมสวย, หรือ ร้านอาหารตามสั่งแบบเข็นรถขายข้างทาง เฮ้ย .. มันจำเป็นด้วยเหรอ ? คำตอบ คือ จำเป็นครับ แต่คุณจะต้องเลือกช่องทางให้เหมาะสมแค่นั้นเอง

เพราะถ้าคุณไม่ยอมทำ ในขณะที่โลกเปลี่ยน โลกจะเหวี่ยงคุณออกไปเอง ถึงตอนนั้นตกขบวน ไม่ทันคนอื่น มันก็เหนื่อยหน่อยนะครับ

 

แต่ไม่มีความรู้พวกนี้เลย เงินทุนก็น้อย จะทำยังไง ?

 มี 2 ทางใหญ่ ๆ ครับ

 1. ใช้แค่ระบบ Social ผสมผสาน คือ fanpage, line และ instagram
  เหมาะสำหรับการส่งสารสั้น ๆ ออกไปโดยใช้ fanpage ประกอบด้วยข้อมูลว่า ธุรกิจของคุณมีสินค้า / บริการอะไรบ้าง, หน้าร้านเดินทางไปยังไง, ช่องทางการติดต่อ, วันเวลาเปิดให้บริการ และ ใช้อัพเดทข้อมูลล่าสุด และ เลือกใช้ line เป็นช่องทางติดต่อกับลูกค้าเป็นส่วนตัว และสำหรับ instagram ใช้ภาพของสินค้า / บริการแทนข้อความส่งออกไป

   
 2. ทำเว็บไซต์เล็ก ๆ ในงบประมาณ 2-3 พันบาท ใช้ได้ตลอดไป
  เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสินค้าขายปลีกจับต้องได้ หรือ ต้องการให้ลูกค้าทราบก่อนว่า คุณมีบริการอะไรบ้าง ? ราคาเท่าไหร่ ? ซึ่งเว็บไซต์จะเสริมความน่าเชื่อถือให้คุณอย่างมาก

  ทั้งนี้ ให้คุณนำเสนอข้อมูลแบบนิ่งบนเว็บไซต์ (ข้อมูลที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง) เช่น รายละเอียดสินค้า, รายละเอียดงานบริการ ถ้าลูกค้าสนใจ สามารถติดต่อได้ทางระบบ Social แล้วเข้ามาซื้อสินค้า / ใช้บริการที่หน้าร้านได้เลย

  ส่วนข้อมูลที่เปลี่ยนแปลง ตลอดเวลา ก็ใช้สื่อ Social แทนได้
   

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้ข้อใดข้อหนึ่ง หรือ ทั้ง 2 ข้อ คุณไม่ได้มีหน้าร้านออนไลน์อย่างเป็นทางการเลย คุณไม่ต้องปวดหัวกับการมานั่งเรียนรู้ระบบหลังร้าน หรือ เสียเงินจ้างโปรแกรมเมอร์

สิ่งที่คุณทำ คือ คุณแค่นำเสนอธุรกิจตัวเองในแบบข้อมูลคงที่ คือ what where when why who how ในรูปแบบของเว็บไซต์เล็ก ๆ ที่แสดงผลบนมือถือได้อย่างลงตัว

แล้วโยกลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้า / บริการ ให้มาติดต่อทางไลน์ คุณแค่โต้ต้อบเหมือนคุยกับเพื่อนปกติ แล้วตกลงซื้อขายกัน หลังจากนั้น ก็ให้ลูกค้ามาหาคุณที่หน้าร้าน

หากทุกอย่างดี คุณจะพัฒนาต่อเป็นหน้าร้านออนไลน์แบบ 100% ก็ยังได้
 

ยกตัวอย่าง ร้านกาแฟและอาหารตามสั่งแบบข้างทาง

อย่าดูถูกตัวเองครับ ว่าเป็นแค่ร้านข้างทาง ไอ้ของพวกนี้ไม่ต้องสนใจ หาเงินกินไปวัน ๆ ก็พอ ถ้าคุณมีความเจ๋งในฝีมือมากพอ ผมเห็นมา 10 กว่าตัวอย่างแล้วครับ

ที่ใช้ช่องทางออนไลน์นำเสนอออกไป แบบชาญฉลาด จนในที่สุดก็ลงเอยอยู่ 2 แบบ

 • ปิดหน้าร้าน ทำอาหารวิ่งส่ง รับออเดอร์ทางไลน์ (ทำได้เฉพาะเมืองใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่, พัทยา, ขอนแก่น) วันหนึ่ง ๆ ได้กำไรมากกว่าออกมาเข็นรถขายริมถนน
   
 • ยังคงเปิดหน้าร้าน แต่ใช้เวลาขายน้อยลง เพราะมีออเดอร์สั่งมาก่อน + ออเดอร์สั่งทางออนไลน์ขณะที่เปิด + คนมาอุดหนุนจำนวนมาก ของหมดเร็ว ปิดร้านเร็ว มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น


ตัวอย่าง :

 1. ใช้ fanpage โพสต์อัพเดท เมนูเด็ดวันนี้มีอะไรบ้าง แต่ถ้าเมนูมีน้อย ก็แค่เปลี่ยนมุมแก้วกาแฟ, อาหาร ส่งข้อความเชิญชวนให้แวะมาชิม หรือ แม้กระทั่งอีก 2 ชั่วโมงจะปิดร้านแล้ว คุณก็โพสต์เรียกลูกค้าได้ หรือ หยุดยาวปีใหม่ ก็โพสต์บอกลูกค้าได้
   
 2. ให้ลูกค้า check in แล้วรับส่วนลด, ถ่ายรูปอัพขึ้น facebook แล้วแชร์ อัพไซต์แก้วฟรี
   
 3. เปิดรับสั่งอาหารทาง line อย่างเป็นทางการ (ต้องใช้ line@ เพราะช่วยกันตอบได้ทุกคน)
   
 4. ใช้ instagram ส่งสารออกไปผ่านรูป ถ่ายตอนกำลังเตรียมของ, เตรียมร้าน หรือ จับคนในร้านมาถ่ายรูป ส่งพร้อมกับข้อความสั้น ๆ 'แวะมาอุดหนุนกันน๊า ยินดีให้บริการจร้า'


สิ่งเหล่านี้เรียกว่า การย้ำ ให้ลูกค้าจดจำเรา แรก ๆ ลูกค้าจะไม่สนใจ กระแสตอบรับจะไม่มาก แต่สิ่งพวกนี้ หากคุณทำอย่างถูกต้อง มีกลยุทธ์ มีจังหวะ มีความคมชัดของสาร มีส่วนร่วมกับลูกค้า ไม่นานครับ ลูกค้าจะจดจำคุณได้ แล้วปากต่อปากไปในโลกจริง และช่วยแชร์ในโลกออนไลน์

ตอนนั้นหละ นับเงินกันไม่ไหว ..


วันที่เผยแพร่ วันที่ปรับปรุง

รับบทความใหม่กด Like facebook : นายแทม ดอทคอม | คลิกเพื่อคุยกับนายแทม


SEO ใช้ rel=nofollow สำหรับลิงก์ที่เฉพาะเจาะจง เพิ่มลำดับในผลการค้นหาได้

Nofollow เป็นวิธีสำหรับผู้ดูแลเว็บในการบอกเครื่องมือค้นหาว่า ไม่ติดตามลิงก์ในหน้าเว็บนี้ หรือ ไม่ติดตามเฉพาะลิงก์นี้ ใส่ใจการใส่ nofollow ในลิงค์ที่สมควรใส่ จะช่วยลดการไหลออกของ PageRank และ ควรยกเว้นในลิงค์ที่สมควร เพื่อเพิ่มลำดับในผลการค้นหา »» อ่านต่อ ...

SEO ใช้ Canonical ให้เป็นมีผลต่ออันดับผลการค้นหาให้สูงขึ้น

เว็บมาสเตอร์หลายคนไม่ทันได้ระวังว่า การทำเนื้อหาซ้ำด้วยไม่ตั้งใจ จะส่งผลต่ออันดับผลการค้นหาบน Google อาจหนักถึงขั้นหลุดผลการค้นไปเลย »» อ่านต่อ ...

ใครคือท็อปแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชี่ยลมีเดียแห่งอาเซียน

สำหรับประเทศไทย แบรนด์ดังแห่งวงการบันเทิงอย่างค่ายหนัง GTH ได้คว้าตำแหน่งสุดยอดผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชี่ยลมีเดียไปครอง เพราะมีจำนวนผู้ติดตามเพจและช่องของแบรนด์นี้ถึงกว่า 1.1 ล้านคน รองลงมาเป็นดีแทค เป็ปซี่ เมเจอร์ซีนีเพล็ก และ อิชิตัน ที่เน้นกลยุทธ์แจกของเก๋ๆ รายวันเป็นหลัก »» อ่านต่อ ...

social media ช่วย SEO ได้อย่างไร

มีผลการวิจัยล่าสุดว่า การโพสต์แนะนำลิงค์ไปเว็บใดๆใน social media จะช่วยเพิ่มอันดับในผลเสิร์ชกูเกิ้ล (SEO) ให้เว็บนั้นได้อย่างมีนัยสำคัญ อันดับจะดีเป็นพิเศษในสายตา Google Plus friends ทั้งหลายของเรา เพราะระบบ “Search Plus Your World” ที่นำความสัมพันธ์มาใช้จัดอันดับผลเสิร์ชให้ต่างๆกันไปในสายตาแต่ละคนที่ ล็อกอิน Google Plus ไว้ตอนที่เสิร์ชด้วย »» อ่านต่อ ...

Apple ปลื้ม !! ตลาด Application iOS ของไทยมียอดดาวโหลดอยู่อันดับที่ 5 ของเอเชียใต้

บุคคลิกของคนแต่ละประเภทสะท้อนมาที่หมวดของแอปฯ ที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุด โดยที่ตลาดรัสเซีย ที่คนเงียบขรึม ซีเรียส และเก็บตัว ส่งผลให้พวกเขาชอบที่จะอยู่กับตัวเองมากกว่า จึงทำให้แอปฯ ประเภทหนังสือขึ้นอันดับหนึ่งแอปฯ ขายดี ตรงกันข้ามกับประเทศรักสนุกอย่างบราซิลที่ยอดขายแอปฯ หนังสือต่ำมาก ส่วนประเทศไทย แอปฯ ยอดนิยมหนีไม่พ้นแอปฯ ที่ให้ความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น เกม แอปฯ ถ่ายรูป แอปฯ แชต เป็นต้น »» อ่านต่อ ...

หลักการตลาดอันทรงพลังทั้ง 7

หลักการตลาดที่ทรงพลัง คือ หลักที่คำนึงถึงความเป็นมนุษย์ แบบมนุษย์ โดยมนุษย์ และ เพื่อมนุษย์ (ค้น ๆ แฮะ) »» อ่านต่อ ...

10 แนวทางเขียนบทความออนไลน์

แนวทางเขียนบทความออนไลน์จะแตกต่างจากการเขียนลงสื่อตีพิมพ์อยู่มาก ด้วยความเปิดกว้างของเทคโนโลยี ก็ทำให้กลยุทธ์การเขียนมีลักษณะเฉพาะตัว และ ยังเปิดโอกาสให้ผู้อ่าน เลือกได้อย่างรวดเร็วว่า จะอ่านต่อ หรือ คลิ๊กปิดไป »» อ่านต่อ ...

เคล็ดลับโปรโมทเว็บไซต์ให้ดัง คลิ๊กกระจาย ยอดขายกระจุย

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าสื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลในการใช้ชีวิต ซึ่งจุดประสงค์หลักของการใช้งาน เพื่อการสื่อสารและบ่งบอกสถานะการมีตัวตนบนโลกออนไลน์ สามารถถ่ายทอดออกมาแทนคำพูด ในรูปแบบ ข้อความ รูปภาพและวิดีโอ หากคุณต้องการเพิ่มช่องทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเพื่อการโปรโมทสินค้า ขอแนะนำ 3 โซเชี่ยล มีเดียสุดฮิต ที่จะทำให้แบรนด์คุณเป็นที่รู้จัก ด้วยการโฆษณาผ่านทาง Facebook ,Pinterest และ Twitter »» อ่านต่อ ...
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830