นายแทม ดอทคอม
 
 วันพุธที่ 20 กรกฏาคม 2559 เวลา 12:12 น.

วิธีแก้ปัญหาเวย์โปรตีนละลายยาก กับ กระบอกเชคเวย์เหม็นบูด | Naitam.com

เรื่องเล่าของนายแทม ›› สุขภาพกาย
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

วิธีแก้ปัญหาเวย์โปรตีนละลายยาก กับ กระบอกเชคเวย์เหม็นบูด | Naitam.com

เวย์โปรตีนเป็นสิ่งที่ต้องละลายในน้ำเย็น 'เท่านั้น' ครับ (ละลายในน้ำร้อน / น้ำอุ่นไม่ได้นะ) ทำให้ต้องพึ่งพา 'กระบอกเชคเวย์' ซึ่งก็ช่วยได้มากจริง ๆ เพราะเขย่าไม่กี่ที ผงเวย์โปรตีนก็แตกตัวละลาย แต่ก็พบปัญหา คือ 'กลิ่นเหม็นบูด' แม้จะล้างยังไงก็ตาม

แต่ที่มากไปกว่านั้น คือ สารตั้งต้นที่ใช้หล่อกระบอกเชคเวย์ รวมถึงขดลวดสปริง (หรือ ลูกบอล) หากไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร คุณก็จะดื่มเวย์ไปพร้อมกับ 'สารพิษและโลหะหนัก' ที่กระเทาะออกจากแรงเขย่าด้วย

สารพิษและโลหะหนัก จะรบกวนระบบของร่างกายอย่างรวดเร็ว ทำให้การดื่มเวย์โปรตีนกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ครับ

 

เวย์ก็ละลายได้ง่ายด้วยการคนไม่ถึงนาที
ผมใช้แก้วกับช้อนกาแฟ คนเวย์ดื่มหลังตื่นนอน เคล็ดลับ คือ ใช้แก้วกาแฟที่ก้นแคบและเป็นหลุมมนเหมือนครก แต่ปากกว้าง (ซึ่งก็คือ แก้วชงกาแฟ โอเลี้ยง โบราณที่คุ้นตา หาซื้อได้ทั่วไป เช่น แมคโคร , ร้านขายอุปกรณ์เบเกอร์รี่ ฯลฯ)

เหตุผลที่แก้วทรงแบบนี้ ละลายเวย์ได้เร็ว เพราะเป็นหลักการเดียวกับเครื่องปั่นครับ เพียงแต่เพิ่มทริคเข้าอีกนิด คือ ใส่น้ำค่อนแก้วก่อนเสมอ แล้วค่อนตักเวย์ลงไป คนสักสองสามทีก่อน แล้วเทน้ำตามลงไปอีกรอบให้พอดีกับปริมาณที่แต่ละยี่ห้อกำหนด

หลังจากนั้นเอียงแก้วให้ได้มุม 45 องศา แล้วคนครับ เวย์โปรตีนจะละลายอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วินาที จะเหลือเป็นเม็ด ๆ ลอยอยู่บนหน้าเล็กน้อย ก็แค่หันเอาหลังช้อนกาแฟดันก้อนเวย์ที่ไม่แตก บี้กับผิวแก้วกาแฟให้แตก แป้ปเดียวครับ คนอย่างเร็วอีก 5-10 วินาที ดื่มได้เลย

 

กระบอกเชคเวย์เหม็นบูดแก้ง่าย
หลังจากฝึกเวทเสร็จ ผมคงไม่พกแก้วกาแฟกับช้อนไปนั่งคนในยิมหรอกครับ ผมต้องใช้กระบอกเวย์คุณภาพสูงอยู่ดี แต่หลังจากดื่มหมดแล้วให้ล้างด้วยน้ำสะอาดในยิมทันที ด้วยการเขย่ากระบอก 2-3 ครั้ง (อย่าใช้น้ำร้อน / อุ่น กระบอกจะแตกครับ)

หลังจากนั้นให้เช็ดด้วยทิชชู่จนแห้ง จึงปิดฝาจุกให้สนิทได้ แต่ถ้าไม่สะดวก (หรือขี้เกียจ) ก็อย่าปิดฝาจุกสนิทครับ เปิดพอให้อากาศไหลผ่านไว

เมื่อถึงบ้านให้ละลาย 'น้ำยาล้างขวดนมเด็ก' (ผมแนะนำยี่ห้อ ดีนี่) กับน้ำในภาชนะที่สามารถแช่กระบอกเวย์ / ฝากระบอก / สปริงจนท่วมได้

แช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงครับ (แต่ผมแช่ทิ้งไว้ทั้งคืน) แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วหงายกระบอกเวย์ขึ้น ห้ามคว่ำลง ซึ่งถ้าคุณกลัวว่าฝุ่น / แมลงจะตกลงไป เพราะหงายกระบอกขึ้น ก็ให้หงายกระบอกเวย์ไว้ในที่คว่ำจานแบบมีฝาปิด / ในตู้กับข้าว / ใช้ฝาชีครอบ

กระบอกเวย์ก็จะไม่เหม็นบูดอีกต่อไปครับ

ที่ผมคนเวย์กับแก้วกาแฟตอนเช้า เพราะผมต้องใช้กระบอกเวย์ตอนบ่ายไงครับ

ผมต้องการให้กระบอกเวย์แห้งสนิท ถ้าผมเอามาเชคตอนเช้า ก็ต้องรีบมาล้างอีก และต้องรอให้แห้ง (หรือเช็ดด้วยผ้าจนแห้งสนิท เสียเวลา เปลืองทิชชู่ หรือ ต้องมาซักผ้าเช็ดอีก .. โอยเยอะ)

ถ้าซื้อกระบอกเวย์ 2 กระบอก ก็ต้องแช่และล้าง 2 ครั้ง แต่ผมเลือกแก้วกาแฟตอนเช้า เพราะมันล้างง่ายกว่า ไม่ต้องแช่ ใช้ล้างน้ำยาล้างจานธรรมดาก็พอครับ

กระบอกเวย์นั้น ต้องใช้ PVC เกรดอาหารผลิต แต่เวย์โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีกลิ่นติดผิว PVC ได้แน่นและกำจัดกลิ่นได้ยาก หากปล่อยให้สะสมกับผิว PVC นานไปจะเกิดกลิ่นบูดเน่า กินแล้วพาลจะอ้วก แล้วกลิ่นบูดเน่ายังเรียกแมงสาปให้เข้ามาอีกด้วย กลายเป็นเวย์กลิ่นบูดเน่าพร้อมกลิ่นแมงสาป

อีกทั้ง กระบอกเวย์ที่ใช้ PVC เกรดอาหารมีราคาสูงมาก และ อายุการใช้งานสั้นครับ หากคุณเลี่ยงไปใช้กระบอกเวย์ที่แถมมากับเวย์ที่ซื้อ ก็เสี่ยงที่จะได้สารพิษและโลหะปะปนมาด้วย

ทริคของผม เป็นการยืดอายุกระบอกเวย์ , รักษาคุณภาพกระบอกเวย์ และ ลดความยุ่งยากในการทำความสะอาด ซึ่งผู้ชาย มักจะไม่ค่อยชอบงานบ้านอะไรแบบนี้เท่าไหร่อยู่แล้ว ><

หวังว่าทริคนี้คงพอจะช่วยได้นะครับ

 


หมวดหลัก
สรรสาระชีวิต


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2019
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830