นายแทม ดอทคอม
นายแทม สรรสาระบทความ
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› อัพเดทโลกอินเทอร์เน็ต

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัว PromptPay โอนเงินต่ำกว่า 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม เริ่มใช้ 1 กรกฏาคม 2559

 วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2559 เวลา 05:49 น.

"ธนาคารแห่งประเทศไทยพัฒนาระบบชำระเงินทางอิเลคทรอนิกส์แห่งชาติ (National E-Payment)โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอนแม้ต่างธนาคาร พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ นักชอปออนไลน์ มีเฮ" - นายแทม

บทความนี้ ผมไม่ขอลงลึกมากเกี่ยวกับ โปรเจคของธนาคารแห่งประเทศไทย ชื่อ PromptPay ออกเสียงไทย ๆ ว่า พร้อมเพย์ (โครงการเดิมใช้ชื่อว่า Any ID) แต่ต้องการอธิบายภาพรวม และ ทำรายการลิงค์เว็บไซต์ที่ ผมคัดสรรแล้วว่า มีคำตอบและคำอธิบายที่ชัดเจน

 

PromptPay คือ ระบบการโอนเงินให้กันและกันโดยใช้หมายเลขมือถือ หรือ เลขบัตรประชาชน แทนการระบุเลขที่บัญชีธนาคารโดยตรง สำหรับ 2 ภาคส่วน  คือ

 1. สำหรับประชาชนทั่วไป
  เช่น การซื้อ-ขาย สินค้าออนไลน์ , การโอนเงินค่าใช้จ่ายให้ลูก ฯลฯ
   
 2. สำหรับภาครัฐ
  ที่จะโอนเงินคืนให้ประชาชน เช่น คืนภาษี , คืนเงินกองทุนประกันสังคม , เบี้ยชรา ฯลฯ

 

PromptPay ยังคงต้องใช้เลขที่บัญชีธนาคารใดก็ได้อย่างน้อย 1 บัญชี เพื่อผูกเข้ากับหมายเลขมือถือ

เช่น
นายแทม นำบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ เลขที่ 999-777-1234 ไปผูกเข้ากับหมายเลขมือถือ 061-99001122  

หลังจากนั้น ผู้โอนก็โอนเงินให้นายแทม โดยระบุหมายเลขมือ 061-99001122 แทนการระบุเลขที่บัญชีธนาคารได้เลย

 

จุดเด่นของ PromptPay คือ

 • ไม่เสียค่าธรรมเนียม
  หากยอดโอนต่ำกว่า 5,000 บาท แม้ผู้โอนเงินมาให้นายแทมจะใช้ บัญชี ธ.กสิกรไทย (ซึ่งปกติจะต้องเสียค่าธรรมเนียมโอนเงินต่างธนาคาร เพราะนายแทมใช้ บัญชีของ ธ.ไทยพาณิขย์)
   
 • เสียค่าธรรมเนียมถูกมาก
  เช่น หากโอนเงิน 5,001 - 30,000 บาท คิดค่าธรรมเนียม 2 บาท (จากปกติ 10-35 บาท) และ 30,001 - 100,000 บาท คิดค่าธรรมเนียม 5 บาท และ 100,001 บาทขึ้นไป 10 บาท
   
 • ไม่ลืมเลขบัญชีอีก
  เพราะเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะจำ 'เลขมือถือ' ได้ง่ายกว่า เลขที่บัญชี 10 หลัก
   
 • ผูกบัญชีหลายธนาคารเข้าด้วยกันใน 1 หมายเลขมือถือ
  เหมาะสำหรับคนที่มีบัญชีหลายธนาคาร เพราะในอดีตการโอนเงินข้ามธนาคารเสียค่าธรรมเนียมสูง และในชีวิตจริงเรามักถูกนายจ้างบังคับให้เปิดบัญชีกับธนาคารตามที่นายจ้างกำหนด

  เช่น นายจ้างบังคับให้เปิดบัญชีเงินเดือนกับ ธ.กสิกรไทย ทั้งที่เรามีบัญชี ธ.กรุงเทพอยู่ เพราะพ่อ / แม่ ใช้ ธ.กรุงเทพในการโอนเงินให้เราตอนเรียน (ก็เพื่อลดค่าธรรมเนียมการโอน)

 

ทั้งนี้ "ทุกธนาคาร" จะเปิดให้ลงทะเบียนผูกบัญชี PromptPay ตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 1 กรกฏาคม 2559 และจะเริ่มใช้ได้แต่ไม่เต็มระบบ ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฏาคม 2559 และ สามารถใช้เต็มระบบได้ในเดือนตุลาคม 2559

 

บทสรุป

PromptPay เป็นบริการที่ให้สมัครใช้ตามความสมัครใจ ใครไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องสมัครใช้ และ สามารถยกเลิกการใช้ได้เช่นกัน

PromptPay ก็จำเป็นสำหรับผู้โอนเงินให้คนอื่น เช่น ผมใช้บัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ และสมัคร PromptPay ไว้เรียบร้อย แล้วเพื่อนโทรมาขอยืมเงิน 3,000 บาท โดยเพื่อนก็มีแต่บัญชี ธ.กรุงเทพ และ เพื่อนก็ไม่ได้สมัครใช้ PromptPay อีกด้วย

ผมจะเสียค่าธรรมเนียมโอนเงินที่ตู้ atm ให้เพื่อน ถึง 15 บาท และ ถ้าโอนผ่านเคาน์เตอร์ ผมจะเสียค่าธรรมเนียมถึง 35 บาท ผมคงไม่อยากโอนเงินให้เพื่อนเท่าไหร่ T_T ขอยืมแล้ว ยังต้องมาออกค่าธรรมเนียมโอนเงินให้อีก .. ไม่ไหวนะ

 

ดังนั้น จำประโยชน์ของ PromptPay ได้ง่าย ๆ คือ

 • ผู้โอนเงิน :
  ไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินอีก หรือ เสียน้อยมาก (2 / 5 / 10 บาท) และไม่ต้องกังวลเรื่องค่าธรรมเนียมที่ต้องโอนบัญชีต่างธนาคารแล้ว ไปสมัครไว้เถอะครับ เกิดวันหนึ่งต้องโอนเงินให้ใคร จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าธรรมเนียม
   
 • ผู้รับเงินโอน :
  ไม่ต้องจำเลขบัญชี และ จำแยกธนาคารอีกต่อไป จำเบอร์มือถือตัวเองแค่นั้น ไปสมัครไว้เช่นกันเถอะครับ เพราะเกิดวันหนึ่งเร่งรีบขึ้นมา จำเลขบัญชีไม่ได้ หรือ จำเลขที่บัญชีได้ แต่ดันจำผิดธนาคาร หรือ ที่เจอกันมากที่สุด คือ ผู้โอนจดเลขบัญชีผิด / ผิดธนาคาร เราก็รับเงินจากคนอื่นไมได้ โดยเฉพาะผู้ประกอบการออนไลน์นี่ ต้องไปสมัครไว้เลยนะครับ

  ผมขายสินค้าออนไลน์ อุปสรรคที่เจอบ่อยที่สุด คือ การขอเลขที่บัญชีซ้ำ ๆ ทาง Line จากลูกค้า ซึ่งผมไม่ติดขัดที่จะให้ข้อมูลซ้ำ ๆ เลย  แต่ปัญหา คือ ผมเปิด Line ตอบลูกค้าไม่ทันต่างหากครับ หรือ ลูกค้าจำเลขที่บัญชีได้ แต่จำผิดธนาคาร เป็นต้น

  ดังนั้น PromptPay จึงออกมาตอบโจทย์การทำธุรกรรมออนไลน์ได้ดีขึ้น
   

สำหรับรายละเอียดปลีกย่อย เช่น ใช้เบอร์มือถือเติมเงินได้ไหม ? แล้วถ้าย้ายค่ายหละ ? หรือ จะผูกบัญชีหลาย ๆ บัญชีได้ยังไง ? ผมลองค้นหาแล้ว พบ 2 ธนาคารที่ทำข้อมูลให้ศึกษาได้ง่ายดีครับ


คลิปวีดีโอของ ธ.ไทยพาณิชย์

 

ถาม - ตอบ ทุกคำถามได้ละเอียดและเข้าใจง่ายโดย ธ.กรุงไทย
https://www.ktb.co.th/ktb/th/faq.aspx?page=1&ddl_disp=10


วันที่เผยแพร่ วันที่ปรับปรุง

รับบทความใหม่กด Like facebook : นายแทม ดอทคอม | คลิกเพื่อคุยกับนายแทม


รีวิวจริง ใช้พร้อมเพย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดท่ามกลางชีวิตที่มีแต่ค่าธรรมเนียมได้อย่างไร ?

พร้อมเพย์มีไว้รับเงินโอนครับ ไม่ได้มีไว้เอาไปโอนออก มันให้ความประหยัดกับคนที่จะโอนเงินมาให้คุณ ยิ่งใช้ บัญชีฟรีเวอร์ถอนฟรี พ่วง บัญชีเก็บเงิน e-saving ดอดเบี้ย 1.8 ยิ่งคุ้มครับ »» อ่านต่อ ...

บล็อกเชน (Blockchain) ระบบการเงินดิจิตอลยุค 2016 กับ การขายของออนไลน์ | Naitam.com

บล็อกเชน (Blockchain) เป็นระบบการเงินดิจิตอลระดับโลก ที่สร้างสกุลเงินออนไลน์ ที่มีคนไทยเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ที่รู้จัก โดยสกุลเงินออนไลน์นั้น เรียกว่า "บิตคอย" (Bitcoin) ระบบการเงินของบล็อกเชน (Blockchain) มีความน่าเชื่อถือสูงมาก เพราะใช้สมการคณิตศาสตร์ในการสร้างลายเซ็นต์ดิจิตอลผ่านคอมพิวเตอร์ระดับเซิฟเวอร์ของนักขุด »» อ่านต่อ ...

เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ เล่นหุ้นอย่างไรให้ได้กำไร

ทุกครั้งที่ได้ยินคนรอบๆ ตัว เพื่อนสนิทมิตรสหายหลายๆ ท่าน เริ่มพูดคุยกันว่า “อยากจะเริ่มต้นเล่นหุ้น” ทีไร บอกตรงๆ ว่าใจสั่นขึ้นมาทุกทีครับ เพราะใจหนึ่งก็รู้สึกดีใจที่คนหลายคนสนใจเรื่องการลงทุนเพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้กับตัวเอง แต่อีกใจหนึ่งกลับรู้สึกหวั่นๆ เพราะทุกครั้งที่เป็นแบบนี้ นั่นแปลว่าจะมี “มือใหม่” หลายๆ คนที่ขาดทุนจนเข็ดและขยาดตลาดหุ้นกันไปเลยครับ »» อ่านต่อ ...

เทคนิคสร้างความมั่งคั่งด้วยการจัดสรรเงินออม

คนเรายังนิยมเก็บออมเงินในบัญชีเงินฝากเป็นส่วนใหญ่ เพราะให้ความรู้สึกอุ่นใจว่าเงินออมจะไม่สูญหายไปไหน แต่เพราะดอกเบี้ยเงินฝากโดยทั่วไปจะต่ำกว่าเงินเฟ้อ ทำให้การเก็บออมเงินในบัญชีเงินฝากจำนวนมากๆ ส่งผลให้เงินออมของเราด้อยค่าลง แล้วเราจะทำอย่างไร ถ้าไม่อยากให้เงินเฟ้อมาทำให้เงินของเราด้อยค่า หรือ ความมั่งคั่งของเราลดลง »» อ่านต่อ ...

เทคนิคการซื้อกองทุนรวมให้รวย

ถ้าเรามีการกระจายการลงทุนไปยังกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ หรือตราสารหนี้ เพิ่มเติมจากการลงทุนกองทุนทองคำเพียงอย่างเดียว ก็มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่เป็นบวก เพราะราคาของสินทรัพย์แต่ละประเภทจะเคลื่อนไหวในทิศทางที่แตกต่างกัน อย่างเช่นในช่วงที่สินทรัพย์หนึ่งราคาลดลง ราคาของอีกสินทรัพย์หนึ่งก็มีโอกาสปรับขึ้นได้ »» อ่านต่อ ...

เงินเดือน 15,000 บาท กลายเป็นเงิน 1 ล้านบาทใน 15 ปี ได้อย่างไร

ปัจจุบันเงินเดือนขั้นต่ำของคนที่จบปริญญาตรีอยู่ที่ 15,000 บาท หากเรามีการออมเงินเพียงเดือนละ 10% ของรายได้ โดยมีการนำเงินไปลงทุนในหุ้นหรือกองทุนหุ้น ซึ่งได้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี และเงินเดือนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5% การลงทุนอย่างสม่ำเสมอแบบนี้เป็นเวลา 15 ปี จะช่วยให้เราสามารถมีเงินล้านได้ »» อ่านต่อ ...

วิธีใช้บัตรเครดิต บัตรเดบิต อย่างปลอดภัย

โจรยุคนี้ไม่เพียงจ้องเงินสดในกระเป๋าของคุณเพียงอย่างเดียว บัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ต่างก็เป็นของล่อตาล่อใจไม่แพ้กัน ดังนั้นมาเรียนรู้วิธีใช้บัตรอย่างปลอดภัยกันดีกว่า »» อ่านต่อ ...
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830