นายแทม ดอทคอม
นายแทม สรรสาระบทความ
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› อัพเดทโลกอินเทอร์เน็ต

Facebook Tips วิธีจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อนบนเฟสบุ๊ค มีประโยชน์มาก ทำเสียแต่วันนี้

 วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน 2559 เวลา 02:41 น.

"การจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อนบน facebook นั้นสำคัญมากครับ มากจนมีความสำคัญเหมือนโลกจริง ที่คุณรู้จักผู้คนในหลายฐานะ หลายบทบาท การแชร์บางสถานะอาจนำหายนะมาให้ชีวิตคุณได้ทันที มาดูวิธีจัดระเบียบความสัมพันธ์บนโลกโซเชียลกันครับ" - นายแทม

การจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อนบน Facebook มีประโยชน์มหาศาล และ ควรทำทุกครั้งตั้งแต่เริ่ม "แอดเพื่อน" แต่ละคนทันที เหตุการณ์ไม่คาดฝันจากการแชร์สถานะบางอย่างบน facebook อาจสร้างความเสียหายได้

ยกตัวอย่าง

คุณมีเพื่อน 3,000 คน แต่คุณต้องการแชร์ภาพเฮฮาสุดเหวี่ยง ที่ต้องการให้เพื่อนสนิทแค่ 7 คน จาก 3,000 คนเห็นเท่านั้น

สิ่งที่ facebook มีให้คุณบนสมาร์ทโฟนฟังก์ชันเดียว คือ คุณต้องไปเลือก "ยกเว้น" ทีละคน

แล้วคุณก็ต้องกดยกเว้น ทีละคน จนกว่าจะครบ 2,993 คน คือ กว่าจะครบ ก็เหนื่อยตาย เพียงเพื่อแชร์ภาพเดียว สุดท้าย คุณอาจตัดสินใจไม่แชร์มันเลย
 

แต่เดี๋ยวก๋อน !!

ผมมีวิธีมาแนะนำ และ ผมก็ทำมานานตลอดเสมอครับ คือ การจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อน ซึ่ง facebook เอาความสามารถนี้ไปไว้บนเวอร์ชัน PC / MAC ที่ต้องใช้บราวเซอร์ในการสร้างเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถสร้างได้บนสมาร์ทโฟน

ประโยชน์ในชีวิตจริง

  • ผมต้องการแชร์สถานะเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ แต่ไม่ต้องการให้กระทบกับศาสนิกอื่น ผมก็จะเลือกแชร์เฉพาะเพื่อนที่นับถือคริสต์ไว้ใน กลุ่มรายชื่อ "ครอบครัวพระคริสต์" เมื่อผมแชร์สถานะไป เพื่อนที่ไม่อยู่ในกลุ่มนี้จะไม่เห็นครับ .. ไม่ก่อความขัดข้องใจทางศาสนาต่อกัน
     
  • เช่นเดียวกันกับ กลุ่มรายชื่อ "เพื่อนสนิท" ซึ่งมีหรอมแหรม แต่สถานะมันส่วนตัวมาก ๆ เช่น โพสต์ระบายเรื่องครอบครัวทะเลาะกัน แต่ไม่อยากให้ครอบครัวเห็นสถานะนี้ .. มันก็ช่วยได้มาก ไม่มีใครได้เห็นสถานะนี้เลย นอกจากเพื่อนสนิท 6 คนเท่านั้น .. สบายใจ
     
  • ผมต้องการแชร์ภาพกับเพื่อนที่ทำงาน ก็แชร์กับ กลุ่มรายชื่อ "เพื่อนทำงาน" ซึ่งจะดีมาก ๆ ที่คนที่มาตามจีบเรา , เพื่อนที่ไม่รู้จักในชีวิตจริง , เพื่อนไม่สนิทมาก รวมถึงฝ่ายบุคคลที่ทำงานใหม่ที่เพิ่งไปสัมภาษณ์มา (ซึ่งจะเข้ามาส่องดูว่าคุณโพสต์อะไรบ้าง) ไม่ควรจะเห็นภาพนี้

ทำไม facebook ถึงซ่อนไว้ ให้ยุ่งยาก ? อันนี้ก็เดาใจพี่มาร์คยากครับ แต่ผมก็สันนิษฐานว่า facebook ต้องการสร้างเครือข่ายให้กับเรามาที่สุด แต่สุดท้าย  มันก็กลับมาทำร้ายเราได้ครับ

มาดูวิธีสร้างกลุ่มรายชื่อเพื่อน ตามภาพแบบง่าย ๆ ได้เลยครับ  เพียงแค่เปิดบราวเซอร์บนพีซี / แมค แล้ว Login เข้า Facebook ให้เสร็จสรรพ แล้วทำตามรูปได้เลยครับ

นายแทม ดอทคอม


นายแทม ดอทคอม


นายแทม ดอทคอม

นายแทม ดอทคอม

นายแทม ดอทคอม

นายแทม ดอทคอม

นายแทม ดอทคอม

share to twitter share to google plus share to line


ทำไมถึงต้องสร้างเว็บไซต์ปลอม หรือ เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาให้อยากคลิกไปอ่าน มันได้อะไร ทำไปทำไม

เพราะมีแหล่งรายได้มหาศาลอยู่บนอินเทอร์เนต โดยไม่ต้องทำอะไรมาก แต่วิธีนี้มันก็เหมือนการขายอะไหล่รถมือสองบนโลกจริง แต่คุณได้อะไหล่มาขายโดยการโจรกรรมรถมาถอดอะไหล่ขาย ซึ่งเป็นอาชีพที่ไม่สามารถรับได้บนโลกออนไลน์เช่นกัน »» อ่านต่อ ...

Facebook เริ่มบลอคเว็บไซต์ข่าวปลอม เว็บไซต์สแปมโฆษณา เว็บไซต์สแปมเนื้อหา พร้อมวิธีแก้ไขไม่ให้เว็บไซต์โดนบลอค

เว็บไซต์ข่าวปลอมแพร่ระบาดมานานจะหลายปีแล้ว วันนี้ facbeook ขึ้นบัญชีดำเรียบร้อยแล้ว นับเป็นมาตรการให้สังคม facebook ปลอดภัยมากขึ้น »» อ่านต่อ ...

วิธีตั้งค่าสำหรับ android เพื่อให้ facebook เปิดลิงค์ด้วยแอพ Chrome Firefox Opera และบราวเซอร์อื่น ๆ แทน

facebook ก็หวังดีเกินไป สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ คือ เมื่อเราแตะเปิดลิงค์เว็บไซต์บน Timeline ที่เพื่อน ๆ แชร์กันมา facebook ก็โหลดเว็บไซต์มาเปิดในแอพตัวเองอัตโนมัติ ซึ่งมาตรฐานการแสดงผลของบราวเซอร์แบบ Build-in ของ facebook มักแสดงผลเพี้ยนมากครับ เรามาปิดฟังก์ชันนี้กันเถอะ »» อ่านต่อ ...

วิธีติดต่อ Facebook ให้เก็บบัญชีบุคคลที่รักไว้ หลังจากเสียชีวิตลง

เพราะวันหนึ่ง .. ก็ต้องถึงวันนั้นของทุกคน ความทรงจำของคุณอาจมีค่ามากสำหรับหลายคนที่ต้องอยู่ต่อไป และ ยังป้องกันการแอบอ้างใช้บัญชีของคุณในทางที่ผิดด้วย »» อ่านต่อ ...

Facebook WiFi คือ อะไร และ จะใช้งานได้ที่ไหน อย่างไร ?

Facebook WiFi มีไว้เพื่อผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่ายครับ คือ สำหรับผู้ประกอบการ จะลดภาระการแจ้งรหัสผ่านให้ลูกค้า และ มุ่งเน้นการโปรโมทสถานประกอบการให้เป็นที่รู้จัก 'ด้วยการ Check in' ของลูกค้า สำหรับลูกค้าแล้ว Facebook WiFi ก็ช่วยให้ไม่ต้องถามหารหัสผ่าน »» อ่านต่อ ...
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830