นายแทม ดอทคอม
นายแทม สรรสาระบทความ
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› อัพเดทโลกอินเทอร์เน็ต

Facebook WiFi คือ อะไร และ จะใช้งานได้ที่ไหน อย่างไร ?

 วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2559 เวลา 14:40 น.

"Facebook WiFi มีไว้เพื่อผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่ายครับ คือ สำหรับผู้ประกอบการ จะลดภาระการแจ้งรหัสผ่านให้ลูกค้า และ มุ่งเน้นการโปรโมทสถานประกอบการให้เป็นที่รู้จัก 'ด้วยการ Check in' ของลูกค้า สำหรับลูกค้าแล้ว Facebook WiFi ก็ช่วยให้ไม่ต้องถามหารหัสผ่าน" - นายแทม

Facebook WiFi คือ บริการฟรีไวไฟจากสถานประกอบการ (เช่น ร้านกาแฟ , ร้านอาหาร , โรงแรม ฯลฯ) แลกกับ การเช็คอิน (Check in) ของเรา ผ่านแอพ facebook เพื่อให้เพื่อน ๆ เห็นบน feeds ของเราว่า 'เฮ้ เพื่อน ๆ ชั้นอยู่ที่นี่นะ'

หลักการฝั่งผู้ใช้ก็มีอยู่แค่นี้แหละครับ หลายเว็บไซต์อธิบายกันซะซับซ้อน เวิ่นเว้อ น่ามคามบอกเลย (คิดดังไปหน่อย)

แต่ที่เรียกว่า Facebook WiFi นั้น เหตุผลเป็นของผู้ประกอบการ มีดังนี้

 1. สถานประกอบการต้อง ซื้อ Router ใหม่ หรือ อัพเกรด firmware ของ Router บางรุ่น ให้รองรับ Firmware ที่ใส่ Function Facebook WiFi ลงไปด้วย ซึ่งคอนนี้ก็มีของยี่ห้อ Cisco และ D-Link บางรุ่นเท่านั้น
   
 2. สถานประกอบการจะได้ SSID (ชื่อเรียก WiFi ของสถานประกอบการนั้น) มาหนึ่งชื่อเป็น 'พื้นฐาน' คือ ชื่อ Facebook WiFi ครับ
   
 3. สถานประกอบการยังคง สามารถตั้ง SSID เป็นของตัวเองได้เหมือนเดิม และ ตั้งสิทธิ์การเข้าถึงได้ตามปกติ เช่น My Coffee WiFi
   
 4. เมื่อลูกค้ามาใช้บริการที่สถานประกอกการ เมื่อจะเชื่อมต่อมือถือกับ WiFi ในบริเวณนั้น ก็จะปรากกฏ Facebook WiFi และ My Coffee WiFi
   
 5. ถ้าลูกค้าเลือกจะเชื่อมต่อกับ Facebook WiFi ก็จะเด้งหน้าจอให้ลูกค้าทำการ Check in ก่อนว่า 'เขามากินกาแฟที่ My Coffee' นะ และ ข้อมูล Check in นี้ก็จะแสดงบนหน้า feeds ของลูกค้าด้วย เมื่อ Check In เรียบร้อย ลูกค้าก็ใช้ Free Wifi ของสถานประกอบการนั้นได้เลย โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน
   
 6. แต่ถ้าลูกค้าไม่อยากให้ใครรู้ว่า เขาอยู่ที่ไหน ? ก็จะมี Link ทางเลือกว่า ฉันไม่ขอใช้ Facebook WiFi นะ เมื่อคลิ๊กไปแล้วก็จะเชื่อมต่อกับ My Coffee WiFi แทน (ส่วนจะต้องใส่รหัสผ่านหรือไม่ ก็แล้วแต่สถานประกอบการจะกำหนด)

 

บทสรุป

Facebook WiFi มีไว้เพื่อผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่ายครับ คือ สำหรับผู้ประกอบการ จะลดภาระการแจ้งรหัสผ่านให้ลูกค้า และ มุ่งเน้นการโปรโมทสถานประกอบการให้เป็นที่รู้จัก 'ด้วยการ Check in' ของลูกค้า

สำหรับลูกค้าแล้ว Facebook WiFi ก็ช่วยให้ไม่ต้องถามหารหัสผ่าน
 

แล้วค่าใช้จ่ายอินเทอร์เน็ตเป็นของผู้ประกอบการ หรือ ของ Facebook ?

เป็นของผู้ประกอบการครับ ซึ่งมันก็คือ การให้บริการ Free WiFi เดิม ๆ ที่ผู้ประกอบการจัดเตรียมให้ลูกค้า นั่นแหละครับ

เพียงแต่ facebook เห็นอุปสรรคในประเด็น 'รหัสผ่าน' ที่ลูกค้าต้องมากรอก ซึ่งลูกค้าบางคนกรอกผิด หรือ จดจำยาก รวมถึงการที่ผู้ประกอบการเอง บางทีก็ลืมว่า รหัสผ่านอันไหน เพราะมีการเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นระยะ ๆ

การมี Facebook WiFi ก็ทำให้ลูกค้าและผู้ประกอบการ เลิกมาวุ่นวายกับรหัสผ่าน Wifi และ ยังได้โปรโมทสถานที่ของผู้ประกอบการด้วย

สิ่งที่ต้องลงทุน ไม่ใช่ ความเร็วของอินเทอร์เน็ต แต่ คือ การซื้อเครื่อง Router ใหม่ หรือ ถ้าโชคดีไปเช็คลิสต์ว่า อยู่ในอุปกรณ์ที่สามารถอัพเดท Firmware ได้ ก็แค่อัพเกรด ไม่ต้องซื้อเครื่อง Router ใหม่
 

Facebook WiFi จึงน่าจะเหมาะกับสถานที่สาธารณะใหญ่ ๆ เช่น ฟาร์มกล้วยไม้ , ห้างสรรพสินค้า , สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก่อน

สำหรับสถานที่แคบ ๆ ที่หาตัวได้ง่าย เช่น ร้านกาแฟที่ใช้บริการบ่อย ๆ คนในท้องถิ่น ส่วนมากมักจะไม่เปิดเผยหรอก (แต่ผมคิดว่า เหมาะกับสถานประกอบการที่มีชาวต่างชาติ ใช้บริการเยอะ ๆ )

ดังนั้น ก่อนที่ผู้ประกอบการจะอัพเกรดเพิ่มฟังก์ชั่น Facebook WiFi ก็ต้องถามตัวเองให้ชัดว่า เพื่ออะไร ?

 


วันที่เผยแพร่ วันที่ปรับปรุง

รับบทความใหม่กด Like facebook : นายแทม ดอทคอม | คลิกเพื่อคุยกับนายแทม


(ตอนที่ 2) เปิดร้านค้าออนไลน์ ที่ไหนดี (Free Thai E-commerce Shop) - Naitam.com

ตอนที่ 2 การกระจายข้อมูลสินค้าไปเว็บไซต์สำหรับขายสินค้าออนไลน์ ที่ออกแบบ SEO อย่างถูกต้อง จะช่วยส่งผลต่อ Traffic ของคุณในผลการค้นหาของ google เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี »» อ่านต่อ ...

ขายของ online ให้เด่นด้วยวิธีทำ Content Marketing สไตล์ญี่ปุ่น

ร้านออนไลน์ในไทยส่วนใหญ่จะพรรณนาคุณสมบัติสินค้าในร้านตรง ๆ เช่น กล่องใส่นาฬิกา 10 ช่อง , ขวดโหลแก้วใสเอนกประสงค์ แต่นี่คือตัวอย่างของสินค้าหมวดเดียวกันในเว็บญี่ปุ่น »» อ่านต่อ ...

(ตอนที่ 1) 20 เว็บไซต์เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี ของไทย (Free E-commerce Shop) พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ต้องไปเปิดร้านเรียกแขก - Naitam.com

การกระจายข้อมูลสินค้าไปเว็บไซต์สำหรับขายสินค้าออนไลน์ ที่ออกแบบ SEO อย่างถูกต้อง จะช่วยส่งผลต่อ Traffic ของคุณในผลการค้นหาของ google เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี »» อ่านต่อ ...

ฟรีแอพมือถือ SoLMaiL แอพเช็ค email ที่เรียบง่าย สวยงาม ฟังก์ชั่นเด็ดจากเกาหลี

แอพเช็คอีเมล์มีหลายเจ้าใน Play Store ที่ดัง ๆ ก็คงไม่พ้น K-9 ผมก็ใช้ตัวนี้ จนกระทั่งมาเจอ SoLMaiL ผมขอยอม uninstall เจ้า K-9 ออกจากเครื่องทันที เพราะความเรียบง่าย ฟังก์ชั่นครบ »» อ่านต่อ ...
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830