นายแทม ดอทคอม
นายแทม สรรสาระบทความ
เรื่องเล่าของนายแทม ›› ศรัทธาในความรัก

รักแท้ รักเอย รักของเธออยู่ที่ไหนกัน

 วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2558 เวลา 13:46 น.

"เมื่อหลายพันปีก่อน ขณะที่โลกเรายังอ่อนวัยกว่านี้ รักแท้ปรากฏอยู่ทุกหนทุกแห่ง มนุษย์สามารถเป็นเจ้าของมันได้ด้วยการเรียกหา รักแท้ก็จะโบยบินมาให้มนุษย์เราได้ครอบครอง" - นายแทม

ที่ระเบียงหน้าบ้าน ยามบ่ายอันสงบ คุณยายกำลังช่วยซ่อมแซมชุดนักเรียน อยู่กับหลานสาววัย 12 ปี  แดดอุ่น ๆ ที่สาดส่องลงมานั้น ดูสวยงาม สายลมเย็นพัดกลิ่นทุ่งหญ้าหอมเข้ามา

สักครู่หนึ่ง หลานสาวก็หยุดนิ่ง เงยหน้าขึ้นมองคุณยาย แล้วเอ่ยถามว่า "คุยยายคะ ทำไมเราจึงหารักแท้ ได้ยากคะ"

 

คุณยาย นิ่งไปสักครู่หนึ่ง ก่อนจะวางเข็มและด้ายลง แล้วเงยหน้าขึ้นมาช้า ๆ สบตาหลานสาว

"ฟังนะ ยายจะเล่าอะไรให้หนูฟัง" คุณยายยิ้มอย่างอ่อนโยน หลานสาวทำหน้าประหลาดใจ ระคนตื่นเต้นผสมกัน เธอวางเสื้อผ้าลงบนตัก นิ่งเงียบ และรอคอยสิ่งที่หญิงชรากำลังจะเล่าออกมา

 

"เมื่อหลายพันปีก่อน ขณะที่โลกเรายังอ่อนวัยกว่านี้ รักแท้นั้น ปรากฏอยู่ ทุกหน ทุกแห่ง มนุษย์สามารถเป็นเจ้าของมันได้ด้วยการเรียกหา รักแท้ก็จะมาเป็นของมนุษย์ผู้นั้นอย่างง่ายดาย " คุณยายหยุดชั่วครู่

 

"แต่มนุษย์ไม่เคยดูแลรักแท้ เพราะรักแท้ ต้องได้รับการดูแล หากทิ้งขว้าง มันก็จะตายและสูญสลายไป  มนุษย์จึงมองไม่เห็นคุณค่าของรักแท้ เพราะเขาเรียกรักแท้ใหม่ให้มาหาใหม่ได้ตามใจชอบ เมื่อเป็นดังนี้ พระผู้เป็นเจ้าจึงตัดสินใจที่จะเก็บรักแท้เอาไว้" หลานสาวทำตาโต แต่ยังคงนิ่งเงียบ คุณยายยิ้มและลูบผมหลานสาวอย่างอ่อนโยน แล้วเล่าต่อว่า

 

"พระผู้เป็นเจ้า จึงขอให้นางฟ้าสองตนช่วยเก็บรักษารักแท้ทั่วทั้งโลกเอาไว้ ไม่ให้มนุษย์เรียกหาด้วยปากอีกต่อไป เริ่มแรกทีเดียวนางฟ้าได้ฝังรักแท้เอาไว้ในแผ่นดิน แต่มนุษย์ก็ขุดมันออกมาได้อย่างง่ายดาย ต่อมาพวกเธอจึงนำรักแท้ไปเก็บไว้ยังบนภูเขาสูงสุด แต่ผู้คนก็พากันปีนป่ายไปจนถึงยอดเขานั้น นางฟ้าจึงนำไปซ่อนไว้ไต้ท้องทะเลลึก แต่ที่สุดมนุษย์ก็ยังดำดิ่งสู่ก้นทะเล แล้วนำรักแท้กลับคืนมาอีกจนได้"

 

"อย่างนี้เราก็ยังหารักแท้กันได้ อยู่นี่คะ" หลานสาวถามคุณยาย แทบจะทันที

 

"ใช่จ๊ะ มนุษย์เรา ก็ยังสามารถขุด ปีนป่าย หรือ แหวกว่าย ไปค้นหา จนได้รักแท้มาครอบครอง นางฟ้าจึงตัดสินใจเด็ดขาดที่จะเก็บรักแท้ไว้ ณ ที่แห่งหนึ่ง ซึ่งนับตั้งแต่นั้น ผู้คนต่างก็มีปัญหาในการค้นหารักแท้ เพราะว่าผู้คนจะพากันมองหามันในทุกหนทุกแห่ง ยกเว้นที่เดียวจ๊ะ" คุณยายหยุด และจ้องลงลึกเข้าในแววตาที่ตื่นเต้นของหลานสาว

 

"ที่ไหนคะ คุณยาย" หลานสาวน้ำเสียงตื่นเต้น กระเซ้าแขนคุณยายให้ตอบ


"เพราะที่ซึ่งควรจะเก็บมันไว้ ก็คือ" คุณยายลากเสียงยาว หลานสาวเม้มริมฝีปาก เอียงคอเข้าไปหาคุณยาย เพื่อจะได้ยินคำตอบได้ชัด

 

"ตรงหัวใจของเรา นี่แหละจ๊ะ ที่มี รักแท้เก็บไว้อยู่ หนูต้องใช้หัวใจของหนู่ ตามหาที่หัวใจของผู้คน หนูจึงจะพบรักแท้" คุณยายเอียงหน้าเข้าหา ยิ้มกว้าง และสบตาหลานสาว ที่แววตากำลังเอ่อล้น ด้วยน้ำตาแห่งความปิติยินดีในคำตอบของเรื่องราวที่ลึกซึ้งนี้

 

“ความรักนั้นอดทนนาน และกระทำคุณให้ ความรักไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ชื่นชมยินดี เมื่อมีการประพฤติผิด แต่ชื่นชมยินดี เมื่อมีการประพฤติชอบ ความรักทนได้ทุกอย่าง แม้ความผิดของคนอื่น เชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ มีความหวังอยู่เสมอ และทนต่อทุกอย่าง ” 1 โครินธ์ บทที่ 13 : ข้อ 4 - 7 (ไบเบิล)

 


วันที่เผยแพร่ วันที่ปรับปรุง

รับบทความใหม่กด Like facebook : นายแทม ดอทคอม | คลิกเพื่อคุยกับนายแทม


ความรักที่สวยงาม ก่อนที่จะได้มา เราต้องสวยงามพอ

ทุกคนอยากมีความรัก และยิ่งได้สมหวังกับคนที่เรารัก มันช่างเป็นสิ่งที่สวยงาม แต่ชีวิต คือ การแลกเปลี่ยน ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายดาย โดยเฉพาะเมื่อเราต้องการได้จากคนอื่น »» อ่านต่อ ...

ไม่ได้บอกว่า ลาก่อน แต่จะบอกว่า แล้วเราจะพบกันใหม่

เมื่อเราสูญเสีย เราต้องหาคนผิด หรือ อะไรสักสิ่งที่ผิด เพื่อจะกล่าวโทษ คือ มันต้องมีอะไรที่ผิดแน่ ๆ แต่แล้วไง ความผิดพลาด ตราบเท่าที่ยังมีมนุษย์อยู่บนโลก โอกาสที่อะไรจะเกิดขึ้นก็มีทั้งนั้น แม้จะแก้ไข และ ป้องกันยังไงก็ตาม »» อ่านต่อ ...

ความรักเป็นวงกลมหมุนให้รอบแล้วจะเข้าใจรักแท้

เธอรู้มั้ยว่า นั่นอาจเป็นกลอุบายของความรักที่ปกปิดเบื้องหลังของมันไว้ไม่ให้เราได้รับรู้ แต่ให้เราเห็นเพียงด้านเดียว เผลอ ๆ เราก็ตกหลุมพลางของความรักเข้าให้แล้ว จนยากจะถอนตัว »» อ่านต่อ ...

ความรักของคนเิดในแต่ละเดือน

คนเราเกิดกันคนละวันคนละเดือน แน่นอนว่าแต่ละเดือนก็ย่อมมีความแตกต่างกันโดยเฉพาะเรื่องความรักคนแต่ละ เดือนก็จะต่างกันไปทั้ง 12 เดือน ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าดวงความรักของคนทั้ง 12 เดือนจะเป็นอย่างไร »» อ่านต่อ ...

วิธีบอกเลิกคบแฟนที่มีพฤติกรรมผิดปกติ

หากกำลังอยากเลิกกับแฟนที่เป็น “คนใจคอไม่ปกติ” และถ้าคุณไม่ใช่คนหาเรื่องก่อนทว่าจู่ๆเค้าก็สติแตก”ขึ้นมาเอง จนคุณคิดแล้วว่า ไม่น่าอยู่ด้วยกันได้อีกต่อไป จึงอยากเซย์กู้ดบาย งั้นเอางี้มั้ย »» อ่านต่อ ...

แผนการณ์ของพระเจ้านั้นดีเสมอ

อาจดูเหมือนว่า พระเจ้าทรงนิ่งเฉยต่อสถานการณ์ที่ยากลำบากของเรา ทรงปล่อยให้สถานะการเงินของเราคลอนแคลน ทรงอนุญาตให้ปัญหาครอบครัวรุมเร้า ทรงนิ่งเฉยต่อความเจ็บไข้ได้ป่วยของเรา และ ดูเหมือนเงียบงัน ต่อทุกหยดน้ำตาของเราที่ไหลริน »» อ่านต่อ ...

บางครั้งเสียง มีเป้าหมายแค่ .. ขอให้เรามีตัวตน

ผมเป็นคนอ่อนไหวกับเรื่องนี้ ท่ามกลางผู้คนเป็นร้อยในตลาดนัด น้ำตาผมเอ่อ แทบจะไหลออกจากตา ผมเดินจากชายตาบอดมาได้สองสามก้าว แล้วโลกรอบตัวผมก็เหมือนหยุดไปชั่วขณะ ความคิดของผมอีกคน .. ก็ไหลพรั่งพรู »» อ่านต่อ ...

คำพยานชีวิต น้องเจด ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย กับ ความรักของพระเยซูคริสต์

โลกอาจกำลังมองว่า น้องเจดกำลังเผชิญความตาย แต่สำหรับผม ผมมองเห็นว่า น้องเจดกำลังได้รับคำเชิญ ให้รับของขวัญนิรันดร์ และ แววตาของเขา ก็ชัดเจน น้องเจดไม่ปฏิเสธคำเชิญที่จะรับของขวัญนิรันดร์นั้น »» อ่านต่อ ...

สิ่งที่ผมได้รับในวันนี้ มันจะเปลี่ยนความคิดผมไปตลอดชีวิต

อาจารย์นิ่งสงบสักพัก ยิ้มและหยิบถ้วยกาแฟที่วางบนโต๊ะขึ้นมา ก่อนจะถามนักศึกษาชายคนนั้นว่า เธอคิดว่าถ้วยกาแฟนี้หนักไหม ? »» อ่านต่อ ...

สิ่งที่ยิ่งกว่าสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

คุณครูให้นักเรียนทั้งห้องช่วยกันนำเสนอว่า อะไรที่ทุกคนคิดว่า คือ สิ่งมหัศจรรย์ของโลก นักเรียนช่วยกันตอบอย่างสนุกสนาน และคะแนนโหวต สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ก็เริ่มถูกเขียนบนกระดาน ได้ 7 สิ่ง »» อ่านต่อ ...

กำลังใจ บางครั้งก็ได้จากการพิจารณาชีวิตคนอื่น

หากวันนั้น รถเข็นพี่เขาไม่เสีย เขาก็จะไม่เดินขึ้นสะพาน หากกระป๋องเบียร์ไม่วางตรงนั้น ให้พี่เขาเตะกระเด็นมาโดนผม หากวันนั้น หลอดไฟบนสะพานขาดมืด หากวันนั้น พี่เขาไม่หยุด ที่จะถามผมว่า 'น้องมาทำอะไรตรงนี้ สบายดีหรือเปล่า' ก็จะไม่มี ผมถึงวันนี้ »» อ่านต่อ ...
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830