นายแทม ดอทคอม
นายแทม สรรสาระบทความ
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต

วิธีแก้ไข Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) กินแรม / มีปัญหาจาก Custom Rom ด้วยการลงรอมศูนย์ประเทศไทย (Stock Rom Samsung Official ) พร้อมไฟล์ดาวโหลด

 วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2558 เวลา 14:10 น.

"ผมนี่ ร้องไห้หนักมาก เลย ด้วยความดีใจ เพราะปกติ ใช้งานแค่นี้ เครื่องก็หน่วง ป่วง สมคำร่ำลือ ที่มีให้กับ Android รุ่นกลาง - ล่าง จาก Samsung ครับ แต่เมื่อปรับแต่งดังนี้ มันไหลลื่นพรืด ๆ ใช้อะไรก็ไม่หน่วงเลย ไม่ได้ปิดอะไรเลยทั้งวัน ก็ไม่หน่วง แบตเตอร์รี่อยู่ได้นานถึง 9 ชั่วโมง ถ้าใช้ไม่มาก และ ใช้ได้ 6-7 ชั่วโมง ถ้าใช้เยอะหน่อย" - นายแทม

ขอบ่น ..  ก่อน

Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) เป็นอีกหนึ่งเครื่องที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ด้วยสเปคตามหน้ากระดาษแล้วน่าคบหา ในราคาเปิดตัว 8,900 บาท และ ผมก็สอยมันมาเป็นเครื่องสำรอง (ซึ่งดีกว่าตัวตระกูล Core ที่เปิดตัวพร้อมกัน)

โดยออกมา 2 รุ่น ในบ้านเรา คือ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) รองรับคลื่น 900/2100 MHz ซึ่งค่ายนิยม คือ Ais และ อีกรุ่น คือ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) รองรับคลื่น 850/2100 MHZ ซึ่งค่ายนิยม คือ Dtac และ True-H
 

แต่แล้วฝันร้ายจาก Samsung ก็เป็นจริง ตามสไตล์ของเขา เพราะสเปคตามหน้ากระดาษนั้น เหมือนเสกมาให้ใช้ได้แค่นั้น เพราะถ้าลง 3rd App เพิ่มเมื่อไหร่ Samsung Galaxy Win DUOS จะออกแนวป่วงทันที เช่น เครื่องกินแรมมาก จนแรมไม่พอ (ตามสเปคหน้ากระดาษบอกว่า 1 GB แต่ระบบจองไปใช้ซะ 125 MB เหลือให้ใช้จริง 875 MB ซะงั้น)

ปัญหา คือ 3rd App ที่คนไทยชอบใช้ลำดับต้น ๆ เช่น

 • Facebook (กินแรม 100 - 150 MB)
 • Messenger (กินแรม 50 - 80 MB)
 • Line (กินแรม 30 - 70 MB)
 • Instagram (กินแรม 30-70 MB)
 • Chrome (กินแรม 60 - 150 MB)
 • Youtube
 • Twitter

ล้วนแต่ "บริโภคแรม" ร่วมกับ แอพที่ติดมากับโรงงาน จน Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) เกิดอาการเครื่องค้าง เปิด สลับ แอพ นี่ไม่ทันใจเลย

 

หลายคน (และผมด้วย) จึงหาทางออก ด้วยการหันไปรูทเครื่อง เพื่อลง Custom Rom ที่หน่วงเครื่องน้อยกว่า แต่กาลกลับไม่เป็น เช่นนั้น

ฝันร้ายซ้ำสอง !!
คือ Custom Rom โดยมากจะออกแบบมาสำหรับ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) คือ ไม่มี B ทำให้ย่านความถี่ไม่ตรงกัน แม้จะใช้งานได้ แต่ก็ส่งผลให้ firmware ไปเรียกใช้ คลื่น 2100 ทำให้เครื่องกินแบตเตอร์รี่ อืดและหน่วงเหมือนเคย

 

ฝันร้ายซ้ำสาม !!
คือ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) คือ รุ่นที่วางขายในประเทศที่มีนักทำ Custom Rom และ สเปค Hardware ต่างกันเล็กน้อย นักทำ Custom Rom จึงชอบหยิบเอา แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 มาดัดแปลงด้วย Kernel ของ S5 เมื่อชาวไทยเอามาใช้ .. เครื่องก็ป่วงครับ ไม่ว่าจะเป็ฯ Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) หรือ (GT-i8552B) ก็ตาม

 

แม้จะมี Custom Rom ของชาวไทยออกมาอยู่ 2 Rom แต่ผมก็พบอาการป่วงอยู่ดี เพราะความเก่งของ Software มันมากกว่าแรงของ Hardware เช่น เปิดใช้ Multi-windows , เร่งความเร็วของ CPU รวมถึง Over Charge (เพิ่มภาคการชาร์ตไฟให้เร็วขึ้น) ซึ่งไม่ดีกับเครื่อง Samsung Galaxy Win DUOS ด้วยประการทั้งปวง เผลอ ๆ เครื่องระเบิดลุกไหม้ได้ นะครับ

 

ฝันร้ายซ้ำสี่ !!
พอสำนึกได้ ก็อยากจะกลับมาใช้รอมศูนย์ (Stock Rom Official) ก็ปรากฏว่า พี่ Sammobile และ บรรดา Sam ทั้งหลาย ไม่มี firmware รหัสรุ่นสำหรับประเทศไทย (ที่มีภาษาไทยมาพร้อมด้วย) ซึ่งอันที่จริง กระทู้ที่สอน Root เครื่อง Samsung Galaxy Win DUOS ก็ดันสอนผิด และ ตัว CWM Recovery ที่เอามาแจกกัน ก็ไม่สมบูรณ์ (แต่ก็ใช้ได้นะ)

กล่าวคือ

 1. ไม่พบกระทู้ไหน ย้ำ !! ให้ทำการ Backup Rom ลง SD Card ด้วยตัว CWM Recovery ก่อนจะไป Falsh Custom ROM เลย ซึ่งมันสำคัญมาก โดยเฉพาะรุ่นที่ไม่ใช่เรือธง (Flag Ship) เพราะ Samsung Galaxy Win DUOS มันไม่ใช่รุ่นที่น่าจะโมรอมเท่าไหร่ เมื่อไม่เป็นที่นิยม นักโมรอม ก็ไม่รู้จะเสียเวลามาโมรอม แจกทำไม และ พวกนักโมรอม ก็มักเป็นพวก Geek ที่เล่น Android สเปคแรง ๆ ที่คนทั่วโลกนิยมใช้กันเกือบทุกค
   
 2. หนักกว่า คือ Facebook แห่งหนึ่ง "เขียนวิธีการก็ไม่รู้เรื่อง" ลองไปหาอ่านดู แล้วจะขำ ผมแปลแล้ว แปลอีก คือ มันเขียนอะไรของมันวะนั่น !! แล้วดันแจก ไฟล์ Custom Rom แต่ไปเรียกว่า ไฟล์ Root (รูท) ซึ่ง ไฟล์ Custom Rom ที่เขาแจก มันจะทำการรูทให้เสร็จสรรพ แต่ตัวเองไปเรียกผิด

  ปัญหาก็เลยเกิด คือ คนที่ต้องการ แค่รูทเครื่อง เพื่อจะเข้าไปแก้ไข Stock ROM แค่นั้น กลับโดน Flash ROM ของ Samsung Officail หายเกลี้ยง มีคนบ่นระนาว เพราะ Facebook แห่งนี้เลย

 

ดาวโหลด Stock Rom และ Flash มันซะ

ผมค้นหาเจอแค่ Official ROM ที่ใช้ได้จริง ๆ เฉพาะรุ่น Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) เท่านั้น ซึ่งผม wipe Custom ROM ที่มีปัญหาด้วย 3 wipe ผ่าน CWM Recovery ก่อน แล้ว Flash Official ROM ตัวนี้ลงไปแทน

หลัง Flash แล้ว ใช้งานได้ดีเหมือนเดิมทุกประการ ไม่พบปัญหาใด ๆ ทั้งการโทรเข้า - ออก , 3G , WiFi ฯลฯ คือ มันใช่ ROM ของรุ่นที่วางขายในประเทศไทยเลยครับ

* หากพบ ROM รุ่น Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552) เมื่อไหร่จะรีบมาอัพเดทให้ดาวโหลดทันทีครับ
* ผมคิดว่า ROM ตัวนี้ไม่ใช่ Original 100% อาจได้แค่ 99% เพราะมันมี Clean Master + Battery Doctor + CM Browser ใส่มาให้ด้วย แต่กระนั้น มันก็ทำงานได้สมบูรณ์ ไหลลื่น และ สามารถเอา 2 แอพนี้ออกได้ครับ

 

 1. ดาวโหลดไฟล์ทั้ง 3 ให้ครบ

  Official ROM Samsung Galaxy Win DUOS (GT-i8552B) THAILAND
  ลิงค์ดาวโหลด : https://mega.co.nz/

  oDin3-v3.04 (ผมแนะนำเวอร์ชันนี้ เพราะลอง 3.07 แล้วไม่สำเร็จครับ)
  ลิงค์ดาวโหลด : https://mega.co.nz/

  ADB Driver เพื่อให้ oDin มองเห็นเครื่อง Win
  ลิงค์ดาวโหลด : https://mega.co.nz/
   
 2. เข้า CMW Recovery Mode แล้วทำการ wipe ทั้ง 3 อย่างตามลำดับ ดังนี้
  - wipe data / factory
  - wipe cache partiotion
  - wipe dalvilk
   
 3. ต้อง Flash ROM ผ่าน oDin เท่านั้นครับ ถ้า Flash ผ่าน CWM Recovery ผ่าน SD Card จะไม่สามารถ Flash ได้ครับ

 

ปรับแต่ง Win ให้ไหลลื่นบน Official ROM เจ้าปัญหา

หลังจากกลับมาใช้ Official ROM แล้ว ก็พบฝันร้ายเดิม ๆ ครับ คือ พอลง 3rd App ปุ๊ป .. ก็ซัดแรมจนเกือบหมดปั๊ป ผมต้องทำการ Wipe 3 ขั้นตอน อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ผมทำ ดังนี้ครับ

 1. หลังจาก Reboot เครื่องขึ้นมาเหมือนแกะกล่องออกจากโรงงาน ผมไม่ทำ สิ่งต่อไปนี้ครับ
  - ไม่ Login เข้า Samsung Account
  - ไม่ Login เข้า Play Store
  - ไม่ตั้งค่า Update Software
  - ไม่เชื่อมต่อ Wifi และ ปิด 3G
   
 2. ไปที่ Settings > Application Manager และ สไลด์ไปทางขวาเพื่อไปที่ ALL จะแสดงรายชื่อ แอพพลิเคชั่นทั้งหมด ที่มาจากโรงงาน
   
 3. ผมแตะเข้าไปที่แอพทีละตัว แตะ Clear data แล้ว Disable เลย ซึ่งรูปด้านล่างนี้ คือ รายชื่อแอพที่ผม Disable ออก
  * ระวัง ! แอพ Gallery นะครับ ผม Disable ออก เพราะผมใช้ Quickpic ดูรูปแทน (อ่านรีวิว แอพดูรูปตัวนี้คลิ๊กที่นี่) ซึ่งถ้าท่าน Disable ออก จะมีปัญหาข้อเดียว หลังจากถ่ายรูปเสร็จ รูปจะถูกย่อไว้ที่ข้างปุ่ม Shutter ซึ่งถูกตั้งค่า Default ให้เปิดด้วย แอพ Gallery เท่านั้น (ผมไม่ค่อยดูรูป ทันทีที่ถ่ายเสร็จครับ เพราะรำคาญความช้าของแอพ Gallery ผมชินมานานแล้ว ที่จะปิดแอพกล้อง แล้วไปเปิด Quickpic แทนครับ)

  * หากแอพพลิเคชั่นไหนที่ท่านต้องการใช้ ก็ไม่ต้อง Disable นะครับ แต่ผมขอแนะนำว่า อย่าใช้ ให้หาแอพที่เบาเครื่อง แต่ทำงานได้เทียบเท่า หรือ ดีกว่า มาใช้แทนแอพพลิเคชั่นของ Samsung ครับ
  นายแทม ดอทคอม


วันที่เผยแพร่ วันที่ปรับปรุง

รับบทความใหม่กด Like facebook : นายแทม ดอทคอม | คลิกเพื่อคุยกับนายแทม


รีวิวจริง ใช้พร้อมเพย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดท่ามกลางชีวิตที่มีแต่ค่าธรรมเนียมได้อย่างไร ?

พร้อมเพย์มีไว้รับเงินโอนครับ ไม่ได้มีไว้เอาไปโอนออก มันให้ความประหยัดกับคนที่จะโอนเงินมาให้คุณ ยิ่งใช้ บัญชีฟรีเวอร์ถอนฟรี พ่วง บัญชีเก็บเงิน e-saving ดอดเบี้ย 1.8 ยิ่งคุ้มครับ »» อ่านต่อ ...

ใครไม่ผูกพร้อมเพย์ อาจมีเฮ โดนสวมรอยผูกบัญชี

ประเทศไทยด้วยระบบกฏหมายอาจยังไม่พร้อมสำหรับพร้อมเพย์ แต่วินาทีนี้เราต้องพร้อมด้วยตัวเราเอง คือ จะเอาแค่พร้อมเพย์ให้ชีวิตปลอดภัยใน 5 นาทีเสร็จ หรือ พร้อมเข้า (ตัง) เซ หลายปีวนไป .. ข่ะ »» อ่านต่อ ...

วิธีตั้งค่าสำหรับ android เพื่อให้ facebook เปิดลิงค์ด้วยแอพ Chrome Firefox Opera และบราวเซอร์อื่น ๆ แทน

facebook ก็หวังดีเกินไป สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ คือ เมื่อเราแตะเปิดลิงค์เว็บไซต์บน Timeline ที่เพื่อน ๆ แชร์กันมา facebook ก็โหลดเว็บไซต์มาเปิดในแอพตัวเองอัตโนมัติ ซึ่งมาตรฐานการแสดงผลของบราวเซอร์แบบ Build-in ของ facebook มักแสดงผลเพี้ยนมากครับ เรามาปิดฟังก์ชันนี้กันเถอะ »» อ่านต่อ ...

บล็อกเชน (Blockchain) ระบบการเงินดิจิตอลยุค 2016 กับ การขายของออนไลน์ | Naitam.com

บล็อกเชน (Blockchain) เป็นระบบการเงินดิจิตอลระดับโลก ที่สร้างสกุลเงินออนไลน์ ที่มีคนไทยเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ที่รู้จัก โดยสกุลเงินออนไลน์นั้น เรียกว่า "บิตคอย" (Bitcoin) ระบบการเงินของบล็อกเชน (Blockchain) มีความน่าเชื่อถือสูงมาก เพราะใช้สมการคณิตศาสตร์ในการสร้างลายเซ็นต์ดิจิตอลผ่านคอมพิวเตอร์ระดับเซิฟเวอร์ของนักขุด »» อ่านต่อ ...

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัว PromptPay โอนเงินต่ำกว่า 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม เริ่มใช้ 1 กรกฏาคม 2559

ธนาคารแห่งประเทศไทยพัฒนาระบบชำระเงินทางอิเลคทรอนิกส์แห่งชาติ (National E-Payment)โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอนแม้ต่างธนาคาร พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ นักชอปออนไลน์ มีเฮ »» อ่านต่อ ...

วิธีลงรอมจาก Xaomi (MIUI) ให้ Samsung Galaxy Note 2 (GT-N7100) พร้อมวิธีการแบคอัพรอม (Backup ROM)

รอม Official จาก Xaomi สามารถใช้ได้กับ Note 2 (เครื่องที่ขายในไทยจาก Samsung Shop / ร้านมือถือ เช่น Jaymart , TGphone ฯลฯ / Ais - Dtac - True) ซึ่งมีความเสถียร ไหลลื่น อัพเดทแบบ OTA ทุกวันศุกร์ โดยยังคงใช้ปากกา S-pen ได้เหมือนเดิม ติดตั้ง play store ของ google ได้ พิมพ์ภาษาไทย , แสดงอักษรไทยได้ถูกต้องครบถ้วน ยกเว้น แค่เมนูของระบบจะเป็นภาษาอังกฤษ กับ จีนให้เลือกเท่านั้นครับ »» อ่านต่อ ...

วิธีรูท (Root) Samsung Galaxy Note 2 GT-N7100 แก้ปัญหาเครื่องอืด หน่วง กินแรม Step by Step (ฉบับปลอดภัย) UPDATE 15 เมษายน 2015

หลายท่านที่ยังต้องการใช้ Samsung Galaxy Note 2 เพราะค่าตัวก็มาแสนแพง และ มันก็ยังใช้งานได้ดี แต่พบปัญหาเครื่องอืด กินแรมบ่อย ก็พยายามแก้ไขกันไป ซึ่งมีเทคนิคกันหลายทางจริง ๆ ผมเองก็พบปัญหาครับ เพราะใช้งานในเชิงธุรกิจ ทำมาหาเงินจาก Samsung Galaxy Note 2 ได้มาก และ ไม่เห็นเหตุอันใดที่จะต้องเปลี่ยนไปซื้อเครื่องใหม่ จึงหาวิธีแก้ไขจนพบทางออกอีกทางหนึ่งครับ »» อ่านต่อ ...

(ตอน 2) รีวิวข้อดี-ข้อเสีย นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Gear Fit ฉบับใช้งานจริงมา 10 วันเต็ม

ประโยชน์ของการจับการนอน คือ อาศัยคำว่า Motionless ที่มันขึ้นเป็น % หลังจากเรากด stop เมื่อตื่นนอนแล้วนั่นแหละครับ Motionless แปลว่า นิ่ง (ก็คือ นอนนิ่ง) ตามหลักการแพทย์ ถ้าเรานอนหลับสนิท อัตราการเคลื่อนไหวร่างกายจะอยู่ที่ 5-7% ของช่วงการนอนทั้งหมด »» อ่านต่อ ...

(ตอน 1) รีวิวข้อดี-ข้อเสีย นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Gear Fit ฉบับใช้งานจริงมา 10 วันเต็ม

ฟังก์ชั่น Coaching (ผู้ฝึกสอน) ซึ่งใน Gear 2 และ Gear Neo ไม่มี ฟังก์ชั่นนี้นะครับ เมื่อเปิดฟังก์ชั่นนี้แล้ว ลำแสงวัดอัตราการเต้นของหัวใจจะเปิดทำงานตลอดเวลา เมื่อเราวิ่งถึงระยะทางหนึ่ง แต่หัวใจไม่เต้นถึงจุด Peak ตามดัชนี BMI (ซึ่งถ้าหัวใจเต้นไม่ถึงจุด Peak การออกกำลังกายนั้นก็เปล่าประโยชน์ครับ) ตัว Gear Fit จะสั่น (และสั่นแรงกว่าปกติด้วย) พร้อมข้อความว่า “กรุณาวิ่งแรงอีกเพื่อให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น” »» อ่านต่อ ...

Sony Xperia Z2 สู้ศึกกับ Samsung Galaxy S5

ตลาด Smartphone ในเกาหลีใต้เป็นอีกตลาดที่เจาะได้ยาก โดนยึดหัวหาดโดย Samsung, LG และ Pantech แต่คราวนี้ Sony ก็มีอาวุธหนักอย่าง Sony Xperia Z2 ที่จากสเปคได้รับการแก้ไขจุดอ่อนในหลายๆจุดแล้วยังมาพร้อม Design ที่งดงามเช่นเคย »» อ่านต่อ ...

วิธีรูท (Root) Samsung Galaxy Note 2 GT-N7100 แก้ปัญหาเครื่องอืด หน่วง กินแรม Step by Step (ฉบับปลอดภัย) UPDATE 15 เมษายน 2015

หลายท่านที่ยังต้องการใช้ Samsung Galaxy Note 2 เพราะค่าตัวก็มาแสนแพง และ มันก็ยังใช้งานได้ดี แต่พบปัญหาเครื่องอืด กินแรมบ่อย ก็พยายามแก้ไขกันไป ซึ่งมีเทคนิคกันหลายทางจริง ๆ ผมเองก็พบปัญหาครับ เพราะใช้งานในเชิงธุรกิจ ทำมาหาเงินจาก Samsung Galaxy Note 2 ได้มาก และ ไม่เห็นเหตุอันใดที่จะต้องเปลี่ยนไปซื้อเครื่องใหม่ จึงหาวิธีแก้ไขจนพบทางออกอีกทางหนึ่งครับ »» อ่านต่อ ...

(ตอน 2) รีวิวข้อดี-ข้อเสีย นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Gear Fit ฉบับใช้งานจริงมา 10 วันเต็ม

ประโยชน์ของการจับการนอน คือ อาศัยคำว่า Motionless ที่มันขึ้นเป็น % หลังจากเรากด stop เมื่อตื่นนอนแล้วนั่นแหละครับ Motionless แปลว่า นิ่ง (ก็คือ นอนนิ่ง) ตามหลักการแพทย์ ถ้าเรานอนหลับสนิท อัตราการเคลื่อนไหวร่างกายจะอยู่ที่ 5-7% ของช่วงการนอนทั้งหมด »» อ่านต่อ ...

(ตอน 1) รีวิวข้อดี-ข้อเสีย นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Gear Fit ฉบับใช้งานจริงมา 10 วันเต็ม

ฟังก์ชั่น Coaching (ผู้ฝึกสอน) ซึ่งใน Gear 2 และ Gear Neo ไม่มี ฟังก์ชั่นนี้นะครับ เมื่อเปิดฟังก์ชั่นนี้แล้ว ลำแสงวัดอัตราการเต้นของหัวใจจะเปิดทำงานตลอดเวลา เมื่อเราวิ่งถึงระยะทางหนึ่ง แต่หัวใจไม่เต้นถึงจุด Peak ตามดัชนี BMI (ซึ่งถ้าหัวใจเต้นไม่ถึงจุด Peak การออกกำลังกายนั้นก็เปล่าประโยชน์ครับ) ตัว Gear Fit จะสั่น (และสั่นแรงกว่าปกติด้วย) พร้อมข้อความว่า “กรุณาวิ่งแรงอีกเพื่อให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น” »» อ่านต่อ ...

คลิปวีดีโอ Samsung Galaxy Gear Fit นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับคนรักสุขภาพ ราคาเปิดตัวคาดว่าไม่เกิน 5,000 บาท

ในที่สุดผมก็พบแล้วว่า จอโค้งมันควรจะถูกออกแบบมาเพื่อสวมใส่บนข้อมือ มากกว่าจะเป็นมือถือจอโค้ง G Flex แบบ LG ซึ่งเดินมาผิดทาง และ จอโค้งยังน่าจะถูกพัฒนามาใส่ไว้ในหน้าจอคอนโซลรถยนต์ รวมไปถึงกระจกรถยนต์ พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้เร็ว ๆ นี้ »» อ่านต่อ ...

พรีวิว Samsung Gear Fit นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับคนรักสุขภาพ

หนึ่งฟีเจอร์ของ Gear Fit คือ สามารถใช้ค้นหาสมาร์ทโฟนของเราได้ว่าเราลืมวางไว้ที่ไหนได้ เพราะเพียงกดปุ่มค้นหาบนนาฬิกา เท่านั้นที่ตัวสมาร์ทโฟนก็จะมีเสียงแจ้งดังขึ้น ทำให้เรารู้ว่ามือถือของเราวางอยู่ที่ไหนได้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมเพลงได้ด้วย .. ว้าว อันนี้แหละสุดยอด »» อ่านต่อ ...

แชท Line ได้ 5 บัญชีบนคอมพ์ รองรับทั้ง Windows และ OSX - Naitam.com

ใช้ Line ได้ 5 บัญชี ซึ่งมีคนส่วนน้อยเท่านั้น ที่ต้องการใช้แบบนี้ เหตุผลมีทั้งดีและเลวครับ แต่สำหรับผม ผมใช้เพื่อแยกแยะสังคมที่ผมติดต่อด้วยออกจากกัน »» อ่านต่อ ...

ฟรีแอพมือถือ Pushbullet เพื่อการส่งไฟล์ข้ามโลก และคนที่มีอุปกรณ์พกพาหลายตัว

Pushbullet เป็นแอพพลิเคชันที่มองเผิน ๆ เหมือนจะไม่มีประโยชน์ แต่เมื่อได้ใช้งานมันแล้ว คุณจะติดหนึบ แล้วร้องว้าวว่า นี่แหละ คือ สิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตติดจอ ไม่ว่าจะคุณจะมีแค่เครื่องเดียว หรือ มีหลายเครื่อง มันช่วยให้ชีวิตคุณดีงามขึ้นจริง ๆ ครับ »» อ่านต่อ ...

หลุดสเป็คพร้อมรูปถ่าย Ascend W1 สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ของ Huawei

ข้อมูลนี้มาจากผู้ใช้ Weibo รายหนึ่ง โพสต์รูปภาพพร้อมข้อมูลสเป็คของสมาร์ทโฟนที่น่าจะเป็น Ascend W1 โดยจากภาพแม้จะมีกระดาษปิดทับบริเวณที่เป็นชื่อผู้ผลิต แต่ก็สามารถมองเห็นเครื่องหมาย Windows Phone และหน้าตาของปุ่ม soft key ด้านหน้าของเครื่องได้อย่างชัดเจน »» อ่านต่อ ...

แทบเล็ตใหม่ Viliv X70 EX จากเกาหลีท่องเน็ตเร็วสุด ๆ

สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เอ็กซ์พี และเซเว่นได้ จึงโปรแกรมและแอพพลิเคชันมากมายที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมออฟฟิศ โปรแกรมเมล์ไคลเอนท์ เกมแฟลช เกมบน Facebook หรือโปรแกรมปรับแต่งภาพง่ายๆ รวมถึงการนำไปเปิดเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้หลากหลาย »» อ่านต่อ ...

ไมโครซอฟท์ เปิดขาย Windows 8 ล่วงหน้าแล้ว, ผู้ใช้ Win 7 เดิม จ่ายค่าอัพเกรดเพียง 14.99 เหรียญฯ

อีกเพียงไม่กี่วัน ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดจากค่ายไมโครซอฟท์ Windows 8 ที่ทั่วโลกรอคอยจะได้ฤกษ์วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าใครไม่อยากรอถึงวันนั้นและอยากเป็นผู้ใช้กลุ่มแรกๆ ก็รีบเตรียมเงินไว้ให้พร้อม เพราะวันนี้ ไมโครซอฟท์ได้เปิดให้มีการสั่งซื้อ Windows 8 ล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผ่านทางร้านค้าปลีกออนไลน์ชื่อดัง Amazon, Best Buy, Microsoft Store, Office Depot และ Staples »» อ่านต่อ ...
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830