นายแทม ดอทคอม
 
 วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 14:14 น.

สิ่งที่คุณต้องตระหนักก่อนไปงาน Mobile Expo

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› แกดเก็ด เก็ดอิท
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

สิ่งที่คุณต้องตระหนักก่อนไปงาน Mobile Expo

งานมหกรรม Mobile Expo จัดขึ้นประจำทุกปี และ มีหลายชื่อด้วย และ สถานที่แตกต่างกัน แล้วแต่เจ้าภาพผู้จัดงาน แกนหลักของงาน คือ นำเสนอขายสินค้าอุปกรณ์พกพา และ นำเสนอความรู้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

ผมไม่ได้มาชวนวิเคราะห์ว่า คุณต้องรู้อะไรก่อนไป "ซื้อ" แต่ผมจะชวนมาวิเคราะห์ว่า จะต้องตระหนักรู้ถึงเป้าหมายของงาน และ ตัวคุณเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อ "เงิน" ในมือของคุณครับ

 

(1) งานนี้ผู้ออกงาน มาเพื่อขาย

ไม่ ว่าจะมาในรูปกิจกรรมใด ผู้มาออกบูท ต้องเสีย "ค่าเช่า" พื้นที่ ซึ่งไม่ใช่น้อยเลย นั่นเป็น "ต้นทุน" ที่ผู้ขายยอมจ่าย เพื่อหวังมาโกยเงินจากกระเป๋าของผู้เข้าชมงาน  กลยุทธฺ์หลัก ๆ ที่ต้องเอามาใช้ คือ

- การลด "ราคาพิเศษ"
- การแถม "เป็นพิเศษ"
- การผ่อน "เป็นพิเศษ"

รวม ๆ เรียกสิ่งพิเศษนี้ว่า "โปรโมชั่นพิเศษ"

คุณต้องตระหนักว่า โปรโมชั่นพิเศษเหล่านี้ เป็นแค่เงื่อนไขเสริม คุณต้องพุ่งเป้าไปที่ "ราคาที่แท้จริง" ของสินค้าที่อยู่นอกงาน เชื่อไหมครับ บางโปรโมชั่น คือ โปรเดียวกันกับนอกงาน และ ยังลากยาวต่อกัน โดยมีเงื่อนไขที่คุ้มค่าสำหรับคุณมากกว่าด้วย

 


(2) งานนี้ผู้ชมงาน มาเพื่อ (จะ) ซื้อ

หลายคนรองานนี้ เพื่อจะ "ซื้อ" สิ่งที่อยากจะได้ แต่เดี๋ยวก่อนครับ ตระหนักคิด สักนิดว่า มีภาพอะไรบ้างที่ต้องเคลียร์ (ผมไม่ได้สื่อว่า เป็นภาพลวง แต่เป็นภาพที่คุณต้องเคลียร์ว่า คุณรู้แล้ว และ ตระหนักถึงผลลัพธ์แล้ว เมื่อตัดสินใจอะไรลงไป เมื่อไปงานนนี้)

2.1 ภาพ ยิ่งใหญ่ อลังการ ทันสมัยสุด ๆ

จริง แต่ไม่ทั้งหมด แยกเป็น 2 คำ คือ บูทที่ทันสมัยสุด ๆ มีไม่กี่บูทเท่านั้น และ บูทที่ล้ำเทคโนโลยีสุด ก็มีไม่กี่บูทหน้างานเท่านั้น กล่าวคือ บูทที่จัดได้ดูทันสมัยสุด ๆ อาจไม่ได้มี สินค้าที่ล้ำเทคโนโลยยีสุด ๆ มาเสนอ และ บูทที่ล้ำเทคโนโลยีสุด ๆ ก็อาจไม่ได้ขาย แต่เป็นเพียงนำมาให้ชม (และอาจมีให้สั่งจอง วางมัดจำล่วงหน้า)

นอกนั้น ก็จะเป็นบูทรวมผู้ค้าธรรมดา ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไป ซึ่ง ก็ไม่พ้น อุปกรณ์พกพา , อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ
 

2.2 ภาพ โปรโมชั่น พิเศษสุด ๆ

จริง แต่ไม่ทั้งหมด โดยวิเคราะห์กลยุทธ์ที่ผู้ออกงานนำมาใช้ในข้อที่ 1 ดังนี้

- การลด "ราคาพิเศษ"
เกือบทั้งหมดที่ลดราคาเป็นพิเศษจะมีเงื่อนไขที่ซับซ้อน แต่นำเสนอแบบย่อ ๆ ผ่านพนักงานขาย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อ และ ราคาพิเศษนี้มีจำนวนจำกัด , มีเฉพาะรุ่น , จำกัดจำนวนต่อวัน , มีติดสัญญา (ในกรณีเป็น Operator) หรือ สินค้าตกรุ่น , สินค้ามือสองสภาพดี

คุณต้องตระหนักว่า การลดราคาพิเศษ ไม่ได้มีงานนี้งานเดียว และ หลายคนพลาด ไปซื้อสินค้าที่ไม่ได้อยากซื้อ เพียงเพราะคำว่า "ลดราคาพิเศษ"

- การแถม "เป็นพิเศษ"
ของ แถมจริง ๆ มักไม่จำเป็นเท่าไหร่ครับ เช่น แถมแบตเตอร์รี่สำรองไร้แบรนด์ แต่แพคเกจดูสวยดี , แถมเคส ติดฟิล์มกันรอย คุณภาพต่ำ , ของแถมที่ไม่ได้มีประโยชน์ได้ในทันที เช่น ตุ๊กตา , บัตรส่วนลดซื้อสินค้าครั้งต่อไป ฯลฯ

คุณต้องตระหนักว่า ของแถมพวกนี้ คุณมีอยู่แล้วหรือไม่ ที่ได้แถมมานั้นจำเป็นหรือไม่ สรุป คือ อย่าเพิ่งสนใจของแถม สนใจที่ราคาสินค้าที่คุณจะต้องจ่ายจริง ๆ ก่อนครับ

- การผ่อน "เป็นพิเศษ"

การผ่อนจริง ๆ จะมี 2 แบบ คือ ผ่อน 0% กับ ผ่อนยาวเป็นพิเศษ โดยมีตัวเพิ่มแรงจูงใจให้ผ่อน คือ (1) ของแถมเพิ่ม (2) ส่วนลดเพิ่ม (3) คืนเงินสดเข้าบัตร (4) ได้แต้มบัตรเป็นพิเศษ ซึ่งมันไม่ได้แตกต่างมากนักจากที่เราหาผ่อนได้ทั่วไป

คุณต้องตระหนักว่า ก่อนไปงานต้องตรวจดูแต้ม ดูโปรโมชั่นของบัตรเครดิตที่คุณมีอยู่ไว้ก่อน เพราะคุณอาจพบว่า ถ้าไปซื้อนอกงาน ถูกกว่า คุ้มกว่าด้วย

 

2.3 ภาพว่า ที่สุดของที่สุด

จริง แต่ไม่ทั้งหมด คือ สินค้าที่คุณหาซื้อได้ในงานนี้ มีขายอยู่ทั่วไป แต่คำว่า "มหกรรม" มันทำให้ผู้รับสาร สร้างภาพเองในใจ (เรียกว่า มโนแจ่ม) ว่า งานนี้ คือ ที่สุดของการรวมตัวของผู้ขาย และ งานนี้ คือ ที่สุดของการเสนอราคาที่ถูกที่สุด และ งานนี้ คือ ที่สุดของความคุ้มค่าแล้ว จะซื้อก็ต้องซื้อกันมันตอนนี้แหละ

ดังนั้น ภาพในใจก่อนคุณจะมางาน คุณจะมโนแจ่มขึ้นมาละว่า "มันต้องมีอะไรที่ดีสุด ๆ ที่เหมาะกับฉันสักอย่างแหละน่า"

คุณต้องตระหนักว่า สินค้าในงานเกือบทั้งหมด ผู้ขายจะขายเหมือนกัน คุณก็หาซื้อได้นอกงานทั่วไป ยกเว้นแต่ ราคาและเงื่อนไข ซึ่งอาจไม่มีให้จากนอกงาน คุณควรจะจดและเปรียบเทียบ หลาย ๆ ร้านก่อนจะตัดสินใจซื้อ อย่าด่วนจ่าย อย่าอายที่จะบอกพนักงานขายว่า "ขอตัดสินใจก่อน"


(3) งานนี้ ฝ่ายขายระดับตัวพ่อ ตัวแม่ มารวมตัวกันมากสุด ๆ

เพื่อจะขายให้ได้มากที่สุด เขาจะส่งนักขายมือพระกาฬมาคุมบูท ซึ่งเทคนิคเขาจะพราวมาก เทคนิคส่วนใหญ่ คือ กรองด้วยสายตาก่อนแต่งตัวดี น่าจะมีเงิน ยิ่งพ่อแม่มากับลูกแล้ว เขาชอบ , ดูน้ำหนักจากการสื่อสาร ถ้าถามมาก ๆ เขาจะไม่สนใจคุณเท่าไหร่ เพราะเวลางานมีจำกัด เขาจะส่งให้ พนักงานขายมือใหม่รับช่วงต่อ แล้วไปเต้าคนที่จะซื้อจริง ๆ แทน

คุณต้องตระหนักว่า คุณกำลังคุยกับนักจิตวิทยาคนหนึ่ง ที่มีเป้าหมาย คือ จะให้คุณซื้อสินค้าให้ได้ นักขายมืออาชีพบางคน ใช้วิธีการเยินยอ , บางคนใช้วิธีการเหยียดให้เกิดการตอบโต้จากผู้ซื้อ , บางคนใช้วิธีเอาคำศัพท์เทคโนโลยีมาเล่นให้ดูเร้าใจ คุณอย่าพูดมาก ให้ศึกษาสินค้าที่จะซื้อไว้ก่อน รีวิวใน Pantip / Siamphone มีเยอะแยะ

 


(4) เป้าหมายแยกกัน เงินสด กับ บัตรเครดิต

สังเกตุให้ดีครับ เงื่อนไขของกลยุทธ์ระหว่างเงินสด กับ บัตรเครดิต ที่เสนอในงานนั้นจะต่างกัน แยกยากว่า จ่ายด้วยเงินสด หรือ บัตรเครดิตอันไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน

ถ้า คุณมีสินค้าที่ต้องตาและต้องการจริง ๆ ลองเดินเลยเข้าไปในบูทรอง ซึ่งจะอยู่ด้านหลัง ด้านข้างขอบของงานครับ คุณอาจได้เจอ ร้านที่มีเงื่อนไขดีกว่า

คุณต้องตระหนักว่า คุณจะใช้เงินสด หรือ บัตรเครดิต และ จำกัดงบประมาณการซื้อไว้ เมื่อได้สินค้าที่ต้องการแล้ว อย่าชอปต่อ ให้ออกจากงานเลย
 


(5) ไม่ได้จ่ายแค่ค่าสินค้า

คุณ ต้องจ่ายค่าแฝงอื่น ๆ ตามมา คือ อาหารและน้ำดื่ม ภายในงานจะ "ราคาสูง" มาก ยากที่คุณจะควบคุมความหิวและเหนื่อยล้าได้ เพราะงานมีคนเยอะ พูดแข่งเสียงดัง , คอยหลบ-เบียด , ความเครียดจากการต่อรองสินค้า , ความเครียดจากการยับยั้งชั่งใจในการซื้อสินค้า , ความเครียดจากการระวังทรัพย์สินส่วนตัว

กรณีที่พบมาก คือ การเสียทรัพย์จากการทำหาย จากมิจฉาชีพในงาน และ สิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง คือ การเจ็บป่วย ด้วยห้องน้ำที่การทำความสะอาดนั้น ไม่ทันต่อผู้ใช้บริการ , ความแออัดของระบบอากาศที่ใช้ร่วมกัน , สภาพอากาศที่ร้อนและเย็นทันที

คุณต้องตระหนักว่า คุณต้องเตรียมตัวรับมือกับสุขภาพของคุณให้พร้อมก่อนไปงานด้วยนะ (และโปรดทราบว่า อาหารและน้ำจากข้างนอก มักจะถูกห้ามไม่ให้เอาเข้างาน)
 


(6) งานไม่ได้มีวันเดียว

วัน แรก ๆ ของงาน คือ วันที่คนจะใช้จ่ายมากที่สุด ผู้ออกบูท ยังไม่งัด ไม้ตายมาใช้ เพราะยังมี "เวลาขาย" อีกหลายวัน แต่จะงัดออกมาใช้วันสุดท้าย ซึ่งคนที่ไปงานนี้บ่อย ๆ จะสังเกตได้ทันว่า "วันสุดท้าย" ของงานนั่นแหละ วันดี

สินค้า A ในวันแรก 10,000 บาท แต่วันสุดท้าย คุณอาจได้ในราคา 8,900 บาท พร้อมของแถม และ เงื่อนไขที่แตกต่างจากวันแรกมาก แต่ต้องพึงระวัง เพราะสินค้านั้นอาจมีตำหนิ หรือ เป็นตัวโชว์ หรือ เงื่อนไขต่าง ๆ อาจมีมาก แต่ไม่ได้คุ้มค่ามากนัก

คุณต้องตระหนักว่า คุณต้องการไปชม หรือ ไปซื้อ ? ถ้าจะไปซื้อ ควรศึกษาข้อมูลมาก่อนให้ดี บันทึกลงไว้ในมือถือของคุณ

 


(7) มหกรรมเก็บข้อมูล

ก่อน เข้างาน มักให้มีการลงทะเบียน ข้อมูลส่วนตัวของคุณ มักจะถูกนำไปใช้เพื่อเสนอขายสินค้าและบริการอื่น ๆ โดยมีกลไกป้องกัน การกรอกข้อมูลเท็จ จูงใจคุณ คือ คุณมีสิทธิ์จะได้รับรางวัลใหญ่ในงาน หากกรอกข้อมูลเท็จ แล้วคุณโชคดีได้รถเก๋งคันงาม คุณก็อดไป

ข้อมูลที่ต้องการมาก  ๆ ไม่ใช่ ชื่อ-นามสกุล และ ที่อยู่ ของคุณหรอกครับ แต่ คือ วันเกิด , เบอร์มือถือ , สถานที่ทำงาน , อีเมล์ , อาชีพ , ตำแหน่ง , การศึกษา และ รายได้ต่อเดือนของคุณ

คุณต้องตระหนักว่า คุณจะให้ข้อมูลส่วนตัวจริง ๆ หรือไม่

 


(8) เช็คสิ่งสำคัญก่อน

งานนี้ขายสินค้าที่เราต้องมุ่งเน้นไปที่สิ่งสำคัญ ๆ ก่อนด้วย

- กล้อง ลองถ่าย แสงม่วง แสงฟ้า เอาให้ชัวร์

- ตัวเครื่อง รอยขีดข่วน , จอเป็นจุด , จอสีเพี้ยน

- ลำโพง โทรเข้า - โทรออก ได้ยินชัดเจนไหม ฟังเพลงด้วยหูฟัง กับ เปิดเล่นลำโพงเครื่อง

- การชาร์ตไฟ ลองชาร์ตไฟเข้ากับแบตสำรอง และ ปลั๊กจริง ไฟเข้าไหม ถ้าเข้า เข้าเร็ว เข้าช้า

คุณต้องตระหนักว่า ด้วยสภาพแสงในงานจะทำให้คุณมองเห็นรอยขีดข่วนไม่ชัด และ ปริมาณคนที่เยอะ การตรวจเช็คแบบละเอียดทำได้ยากนะครับ

 


(9) การเปลี่ยนคืนสินค้า

งานนี้บอกได้เลยว่า "ยาก" จงทำใจ หลังจากจ่ายเงินแล้วนะครับ การเปลี่ยนคืนสินค้าในงานนั้น ยาก ยิ่งกว่า การซื้อ และ ปฏิกิริยาที่คุณจะได้รับก่อนซื้อ และ หลังซื้อ อาจต่างราวฟ้ากับเหว ก่อนจะจ่ายเงิน คุณจะได้รับข้อเสนอเป็นอย่างดีว่า เปลี่ยนได้ คืนได้ คือ อะไรได้หมด แต่หากผิดพลาดใด ๆ มันจะกลับกันทันที

งานนี้จะกล่าวโทษคนขายก็ไม่ได้ เพราะเขาก็ไม่ได้เอาปืนมาจี้หัวให้คุณซื้อ จริงไหมครับ ?

คุณต้องตระหนักว่า ซื้อสินค้าเมื่อคุณมั่นใจว่า มันไม่มีอะไรบกพร่องจริง ๆ เท่านั้น และ ทำใจว่า หลังจากจ่ายเงินไปแล้ว โอกาสได้เปลี่ยนเครื่องคืน นั้นน้อยมาก และ ถ้าเปลี่ยนได้จริง ๆ มีน้อยรายมาก ที่จะได้เปลี่ยนคืนทันทีในงานครับ (เพราะสต๊อกสินค้า และ การเปลี่ยนคืน ต้องทำเรื่องหลายขั้นตอนมาก)

 


(10) สินค้าไม่คาดฝัน

อันนี้หละครับ จุดด้อยของงาน ที่คุณต้องเตรียมใจไว้ก่อน

- ได้สินค้ามือสองสภาพดีเกรดมือหนึ่ง (ลองค้นหาในห้องมาบุญครองได้ว่า มันมีนิยามความหมายว่าอย่างไร) ซึ่งมักมากับบูทผู้ประกอบการรายย่อย ในโซนหลังงาน ต้องตรวจสอบให้ดีด้วยตัวเอง อันนี้ไม่ใช่ ความผิดของผู้จัดงานนะครับ

- ได้สินค้าราคาถูก แต่ใช้งานไม่ได้จริง มักจะเป็นพวกอุปกรณ์เสริม และ เป็นพวกแกดเก็ทแปลก ๆ ใหม่ ๆ จากจีน

- ได้สินค้าตกรุ่น อันนี้เป็นความผิดคุณเองครับ เพราะสินค้าตกรุ่นจะนำมาขายในงาน ด้วยแรงจูงใจพิเศษ คือ "ราคามันถูกมากโคตร"

- ได้สินค้าไม่ตรงกับใจ อันนี้ก็เป็นความผิดคุณเองครับ เพราะข้อจำกัดของงาน คือ คนมันเยอะ เวลาที่จะมีให้ลองเล่น ลองทดสอบ มันมีน้อย คุณเล่น ๆ ไปสักพัก เออ อันนีดีกว่าที่ตั้งใจจะซื้อไว้ เอาอันนี้ดีกว่า แต่พอได้มา แล้วมันมีฟังก์ชั่นใช้งานที่ขัดใจเป็นอย่างมาก

- สินค้าที่คุณอยากได้มาก ๆ ๆ ๆ ที่ไม่ขายทั่วไป แต่ดันมาปรากฏตัวในงาน ซึ่งอันนี้ก็คงไม่พ้นมือถือเรือธง ที่ไม่เข้ามาขายในไทยเสียที แต่ราคาสิครับ คงจะโหดไม่ใช่เล่น รวมถึงประกันอีก ซ่อมอีก อุปกรณ์เสริมอีก

 

 

เอาหละครับ , ผมพยายามรวบรวมสิ่งที่คุณต้องตระหนักก่อนไปงาน Mobile Expo ก่อน ซึ่งไม่ได้เร้าให้คุณไม่ซื้อ ไม่ไปงาน นะครับ

แต่ผมต้องสื่อสารว่า ให้คุณเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปงานว่า

(1) จะไปชมสินค้าอะไรบ้าง และ มีสินค้าที่ต้องการ (จำเป็น) หรือ ที่อยากได้ (ถ้ามีขาย ก็อาจซื้อ) อะไรบ้าง ให้หาข้อมูลสินค้าและรีวิว ไว้ก่อนครับ

(2) ตั้งงบประมาณไว้ว่าจะใช้เป็นเงินสดเท่าไหร่ / บัตรเครดิต เท่าไหร่ มีคะแนนในบัตรไหม มีโปรโมชั่นของบัตรอยู่แล้วหรือเปล่า

(3) กำหนดวัน เวลา ว่าจะไปรอบแรกเพื่อสำรวจราคาและโปรโมชั่นก่อน แล้วจะกลับมาสอยวันสุดท้ายอีกที หรือไม่

(4) เตรียมสุขภาพไว้ด้วย อาหาร น้ำดื่ม อากาศ การสัมผัส ล้วนแต่เต็มไปด้วยเชื้อโรค เตรียมอุปกรณ์และยา พกพาไปด้วยเล็กน้อย แค่พอใช้ในงาน

คุณต้องตระหนักว่า งานนี้ผู้จัดงาน เขาจัดให้คนอยากขาย และ คนอยากซื้อมาพบปะกัน โดยคนขายได้ประโยชน์ คือ ปริมาณคนอยากซื้อมารวมตัวกันในที่เดียวมาก โอกาสได้ขายมีมาก และ คนซื้อได้ประโยชน์ คือ ได้พบข้อเปรียบเทียบของราคา สินค้า เงื่อนไข ให้ตัดสินใจมากมาย ซึ่งงานนี้ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย ล้วนแต่ต้องการผลประโยชน์ของตน

ดังนั้น ผมจึง คิดว่า ผู้ซื้อมากกว่า ที่ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมทุกด้าน ก่อนที่คุณจะเสียอะไรที่มากกว่าเงิน คือ ความโกรธ ความผิดหวัง ความเสียใจ จากการที่ ด่วนได้ ด่วนจ่าย ให้กับผู้ขาย เรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเทคโนโลยีได้ แต่ "เราไม่จำเป็นต้องซื้อ" มันทุกอย่างที่เรารู้ .. จริงไหมครับ

หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2020
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830