นายแทม ดอทคอม
 
 วันพุธที่ 11 พฤษภาคม 2554 เวลา 04:00 น.

แคนาดาเปิดตัว PaperPhone มือถือกระดาษ เทคโนโลยีแห่งอนาคต

อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี ›› เทรนด์มือถือแทบเล็ต
ผู้เขียน :

คุยกับนายแทม


คำค้น :

แคนาดาเปิดตัว PaperPhone มือถือกระดาษ เทคโนโลยีแห่งอนาคต

ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้สัมผัสกับเจ้า "มือถือกระดาษ" (PaperPhone) หรือกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความหนาเพียงไม่กี่มิลลิเมตร ซึ่งสามารถพับงอได้ตามฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต่างกัน 

ทีม วิจัยของแคนาดา ด้วยความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัย Human Media Lab แห่งมหาวิทยาลัยควีนส์ และกลุ่มวิจัย Motivation Environments มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตท ได้พัฒนาแม่แบบของมือถือสมาร์ทโฟนซึ่งบางเฉียบเหมือนกระดาษ โดยมันสามารถทำเกือบทุกอย่างที่มือถือขนาดใหญ่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์, ส่งข้อความ, ฟังเพลง หรือแม้กระทั่งอ่านอี-บุ๊ค 

มือถือดัง กล่าวจะใช้หน้าจอระบบสัมผัสซึ่งผู้ ใช้สามารถเขียนข้อความ หรือวาดรูปลงไปได้ ทั้งนี้ด้วยเทคโนโลยี อีอิงค์ (e-ink) แบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องอ่านอีบุ๊คคินเดิลของอเมซอน นอกจากนี้มือถือกระดาษยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานแบบต่างๆ ได้ด้วยการพับ ม้วน เพื่อให้ได้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ทีมวิจัยคาดว่าเทคโนโลยีมือถือกระดาษอาจช่วยลดการใช้กระดาษในสำนัก งานลงได้

ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ จะมีการเปิดตัวแม่แบบมือถือดังกล่าว ณ ที่ประชุม the Computer Human Interaction Conference ในเมืองแวนคูเวอร์ โดยในงานประชุมทีมวิจัยยังได้วางแผนจัดแสดงสายรัดข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ที่ ชื่อ สเนปเล็ต ซึ่งเป็นจะทำหน้าที่เป็นนาฬิกาเมื่อรัดอยู่บนข้อมือ หรือเป็นโทรศัพท์เมื่อถูกพับงอไปอีกด้านหนึ่ง และกลายเป็นเครื่องออร์แกไนเซอร์เมื่อถูกแผ่ให้แบนราบเก็บตกเรื่องราวดีดีจาก http://news.siamphone.com


หมวดหลัก
อินเทอร์เนตและเทคโนโลยี


หมวดย่อย
 
นายแทม นายแทม ดอทคอม ™ 2007 - 2018
อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหา ยกเว้นเพื่อการค้า

 นายแทม ดอทคอม |  นายแทม ดอทคอม
 นายแทม ดอทคอม |  @naitam

โดย ห้างหุ้นส่วนสามัญ นายแทม เว็บดีไซน์
ปณจ. 26 หางดง เชียงใหม่ 50230
052-081830