หมวดหมู่

สำรวจโลกวิทยาศาสตร์

อัพเดทโลกอินเทอร์เน็ต

เทรนด์มือถือแทบเล็ต

แวดวงคอมพิวเตอร์

แกดเก็ด เก็ดอิท

บทความมาใหม่

Facebook Tips วิธีจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อนบนเฟสบุ๊ค มีประโยชน์มาก ทำเสียแต่วันนี้ - Naitam.com

การจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อนบน Facebook มีประโยชน์มหาศาล และ ควรทำทุกครั้งตั้งแต่เริ่ม "แอดเพื่อน" แต่ละคนทันที เหตุการณ์ไม่คาดฝันจากการแชร์สถานะบางอย่างบน facebook อาจสร้างความเสียหายได้

ยกตัวอย่าง

คุณมีเพื่อน 3,000 คน แต่คุณต้องการแชร์ภาพเฮฮาสุดเหวี่ยง ที่ต้องการให้เพื่อนสนิทแค่ 7 คน จาก 3,000 คนเห็นเท่านั้น

สิ่งที่ facebook มีให้คุณบนสมาร์ทโฟนฟังก์ชันเดียว คือ คุณต้องไปเลือก "ยกเว้น" ทีละคน

แล้วคุณก็ต้องกดยกเว้น ทีละคน จนกว่าจะครบ 2,993 คน คือ กว่าจะครบ ก็เหนื่อยตาย เพียงเพื่อแชร์ภาพเดียว สุดท้าย คุณอาจตัดสินใจไม่แชร์มันเลย
 

แต่เดี๋ยวก๋อน !!

ผมมีวิธีมาแนะนำ และ ผมก็ทำมานานตลอดเสมอครับ คือ การจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อน ซึ่ง facebook เอาความสามารถนี้ไปไว้บนเวอร์ชัน PC / MAC ที่ต้องใช้บราวเซอร์ในการสร้างเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถสร้างได้บนสมาร์ทโฟน

ประโยชน์ในชีวิตจริง

  • ผมต้องการแชร์สถานะเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ แต่ไม่ต้องการให้กระทบกับศาสนิกอื่น ผมก็จะเลือกแชร์เฉพาะเพื่อนที่นับถือคริสต์ไว้ใน กลุ่มรายชื่อ "ครอบครัวพระคริสต์" เมื่อผมแชร์สถานะไป เพื่อนที่ไม่อยู่ในกลุ่มนี้จะไม่เห็นครับ .. ไม่ก่อความขัดข้องใจทางศาสนาต่อกัน
     
  • เช่นเดียวกันกับ กลุ่มรายชื่อ "เพื่อนสนิท" ซึ่งมีหรอมแหรม แต่สถานะมันส่วนตัวมาก ๆ เช่น โพสต์ระบายเรื่องครอบครัวทะเลาะกัน แต่ไม่อยากให้ครอบครัวเห็นสถานะนี้ .. มันก็ช่วยได้มาก ไม่มีใครได้เห็นสถานะนี้เลย นอกจากเพื่อนสนิท 6 คนเท่านั้น .. สบายใจ
     
  • ผมต้องการแชร์ภาพกับเพื่อนที่ทำงาน ก็แชร์กับ กลุ่มรายชื่อ "เพื่อนทำงาน" ซึ่งจะดีมาก ๆ ที่คนที่มาตามจีบเรา , เพื่อนที่ไม่รู้จักในชีวิตจริง , เพื่อนไม่สนิทมาก รวมถึงฝ่ายบุคคลที่ทำงานใหม่ที่เพิ่งไปสัมภาษณ์มา (ซึ่งจะเข้ามาส่องดูว่าคุณโพสต์อะไรบ้าง) ไม่ควรจะเห็นภาพนี้

ทำไม facebook ถึงซ่อนไว้ ให้ยุ่งยาก ? อันนี้ก็เดาใจพี่มาร์คยากครับ แต่ผมก็สันนิษฐานว่า facebook ต้องการสร้างเครือข่ายให้กับเรามาที่สุด แต่สุดท้าย  มันก็กลับมาทำร้ายเราได้ครับ

มาดูวิธีสร้างกลุ่มรายชื่อเพื่อน ตามภาพแบบง่าย ๆ ได้เลยครับ  เพียงแค่เปิดบราวเซอร์บนพีซี / แมค แล้ว Login เข้า Facebook ให้เสร็จสรรพ แล้วทำตามรูปได้เลยครับเพียงแค่นี้ เวลาคุณต้องการแชร์สถานะอะไร ที่มันคิดว่า เฮ้ย !! มันแค่อยากให้เห็นเฉพาะกลุ่มที่เราปฏิสัมพันธ์ในเรื่องนั้น กันนี่หว่า คุณก็เพียงแค่เลือกกลุ่มให้ถูกแค่นั้นเองครับ

อาไว้ครั้งต่อไป จะมาสอนวิธีการสร้างกลุ่มรายชื่อเพื่อนแบบ Advacne กัน

ตัวอย่างในชีวิตจริง

ถ้าคุณเลิกรากับแฟนเก่าแล้ว แต่ยังคบแฟนเก่าเป็นเพื่อนอยู่และดันเป็นเพื่อนกันบน facebook ด้วยมาหลายปีละ แต่ตอนนี้คุณกำลังคบกับคนใหม่

คุณอาจต้องการแชร์ภาพสวีทกับแฟนใหม่ เพื่อให้แฟนใหม่ + เพื่อนสนิท + เพื่อนคนอื่น ๆ เห็นด้วย แต่ไม่อยากให้แฟนเก่า + เพื่อนที่ทำงาน + เพื่อนแปลกหน้าเห็น

การสร้างรายชื่อแบบข้างต้นที่ผมแนะนำนี่แหละ จะช่วยคุณได้มาก .. ไม่ต้องมานั่งจิ้มเลือกทีละคน ทีละคน เกิดพลาดขึ้นมาหละ !! หายนะ !! ของการแชร์เลยทีเดียว
 

ผู้เขียน : นายแทม ดอทคอม

โลกส่วนตัวสูงปรี๊ด ยากจะมีคนเข้าถึง แต่ถ้าใครเข้าถึงแล้ว ถือว่ามีกรรมร่วมกัน เพราะจะหลุดออกไปไม่ได้อีกเลย ชอบคิดและเขียนเรื่องราวที่มีสาระ แต่ถ้าได้พูดเมื่อไหร่จะไร้สาระทันที

บริการจริงใจ
บริการออกแบบเว็บไซต์บนสมาร์ทโฟน
บริการออกแบบเว็บไซต์ให้ ฟรี 100%
บริการให้คำปรึกษาการตลาดออนไลน์
หาเงินออนไลน์กับนายแทม ฟรี 100%
บริการจัดหางาน ฟรีสำหรับผู้พิการ
ร้านนายแทม
ประวัติร้านนายแทม
รู้จักนายแทมเจ้าของร้าน
กลัวโดนนายแทมหลอก
ทำไมต้องโอนเงินก่อน
สั่งซื้อสินค้าช่องทางไหน
การจัดส่งสินค้าและวิธีการรับสินค้า
อ่านคำถาม - คำตอบอื่นที่พบบ่อย
โปรโมชั่นสินค้าไฮไลท์เด็ด
กระดานแจ้งผลจัดส่งสินค้า
ติดต่อร้านนายแทม